Sơn La triển khai dự án Bữa ăn học đường

  • 02/11/2018 10:26
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Kể từ khi thành lập, Tập đoàn Ajinomoto luôn theo đuổi một nguyên tắc kinh doanh quan trọng gọi là Hoạt động tạo lập giá trị chung (The Ajinomoto Group Creating Shared Value). Đây là cam kết không đổi của tập đoàn trong việc đóng góp giải pháp cho các vấn đề xã hội thông qua hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty.

Là một thành viên của tập đoàn, với định hướng ASV, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã và đang triển khai nhiều hoạt động hiện thựchóa sự tăng trường bền vững của công ty và đồng thời trở thành một công ty đóng vai trò quan trọng với xã hội. Dự án Bữa ăn học đường là một trong những dự án ý nghĩa về dinh dưỡng đang được Ajinomoto Việt Nam đẩy mạnh triển khai.

Việt Nam hiện vẫn đang đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng. Tình trạng suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn còn phổ biến ở nông thôn. Trong khi đó, số lượng trẻ em và người lớn béo phì tại khu vực thành thị, nhất là các thành phố lớn ngày một tăng cao.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030.

Sơn La triển khai dự án Bữa ăn học đường ảnh 1

Dinh dưỡng học đường đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, tuy nhiên vấn đề này vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mực.

Tuy nhiên, công tác bán trú tại các trường tiểu học còn gặp nhiều khó khăn. Cán bộ bán trú chủ yếu dựa vào kinh nghiệm cá nhân trong công tác xây dựng thực đơn, nên chất lượng bữa ăn của trẻ thường chỉ dừng lại ở mức no và ngon miệng. Trong khí đó, trẻ ở giai đoạn này đòi hỏi nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển nhanh chóng của giai đoạn dậy thì sắp tới.

Sơn La triển khai dự án Bữa ăn học đường ảnh 2

Khẩu phần ăn của trẻ em độ tuổi học đường đòi hỏi đáp ứng nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện cũng như hoạt động học tập và vui chơi.

Trước thực trạng này, dự án Bữa ăn học đường đã được Ajinomoto Việt Nam khởi xướng và phát triển từ năm 2012. Dự án nhận được sự hỗ trợ chuyên môn sâu sát từ Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế về mặt chuyên môn cũng như Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) trong công tác triển khai đến các trường. Trong đó, Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những nội dung quan trọng của dự án.

Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn đa dạng và phong phú với 120  thực đơn sẵn có gồm hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa đã được cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng.

Các trường có thể linh động xây dựng thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng cũng như dựa vào nguồn thực phẩm tại địa phương. Phần mềm cũng hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý hiệu quả chi phí bữa ăn của học sinh.

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website của dự án: www.buaanhocduong.com.vn. Các trường bán trú chỉ cần đăng kí một tài khoản để sử dụng toàn bộ các tính năng trong phần mềm.

Một nội dung quan trọng khác của dự án là bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”. Đây là công cụ trực quan, minh họa những thông tin dinh dưỡng bằng hình ảnh sinh động, giúp các trường giáo dục dinh dưỡng cho các em. Đây là độ tuổi thích hợp để trẻ nhận biết và tiếp thu những kiến thức nền tảng này, từ đó xây dựng và duy trì thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh.

Sơn La triển khai dự án Bữa ăn học đường ảnh 3

Tiến Sĩ Lê Văn Tuấn, đại diện Vụ Giáo dục và Thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai sử dụng phần mềm cho các trường tiểu học tỉnh Sơn La.

Tính đến tháng 9 năm 2018, dự án “Bữa ăn học đường” đã được triển khai đến 44 tỉnh thành, với 2.923 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đang áp dụng các nội dung trọng tâm của dự án là “Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” và áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức”, và nhận được sự đồng tình từ các bậc phụ huynh, nhà trường và các em học sinh.

Thông qua hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” được Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp tổ chức cùng Sở GDĐT tỉnh Sơn La vừa qua, 125 trường tiểu học bán trú và dự kiến tổ chức bán trú trên toàn địa bàn tỉnh sẽ áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn và bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” trong công tác bán trú.

Sau buổi hội nghị, Ajinomoto Việt Nam sẽ cử nhân viên trực tiếp đến hướng dẫn và giải đáp thắc mắc cho từng trường trong quá trình áp dụng, nhằm tối ưu hóa hiệu quả của phần mềm trong công tác bán trú. 

Tin cùng chuyên mục