Sợi chỉ nối đất trời

  • 26/12/2013 07:19
  • 0 bình luận
  • Nam Trần
  • In bài
ANTĐ - Dòng thác tuyệt đẹp tung mình ở độ cao trên 50m rồi tẽ ra thành hai dòng nước như hai sợi chỉ trắng treo lơ lửng trên vách đá. Cảnh đẹp ấy nằm ngay chính mảnh đất Tây Nguyên huyền bí, quê hương của những bản trường ca bất tận.

Sợi chỉ nối đất trời ảnh 1

Dân du lịch hoặc đam mê phượt Tây Nguyên đến Đắk Nông mà chưa đi thăm điểm thác Đắk G’Lun thì quả là đáng tiếc. Nhưng đến được với Đắk G’Lun không phải đơn giản nếu theo con đường nhỏ. Con đường này chỉ dành cho dân phượt ưa mạo hiểm, khám phá bằng những chiếc xe cào cào gầm cao có thể lăn trên những tảng đá trơn trượt, vượt qua những con suối chảy xiết. 

Nằm trên địa phận xã Đắk R’Til, huyện Tuy Đức, cách trung tâm thị xã Gia Nghĩa 60km, đến thác Đắk G’Lun bạn cũng có thể theo con đường lớn để đến chân thác. Ngay từ đằng xa, chúng ta đã có thể ngắm vẻ đẹp của dòng thác khi tung mình ở độ cao hơn 50m rồi được tẽ thành hai dòng nước treo lơ lửng trên vách đá vô cùng lãng mạn. 

Đồng bào ở Tây Nguyên còn gọi thác Đắk G’Lun với một cái tên khác là thác Chỉ. Những dòng nước từ trên cao đổ xuống như những sợi chỉ trắng ngần đung đưa suốt ngày đêm khiến những người khéo tưởng tượng cho rằng, đó là sợi chỉ khổng lồ mà tạo hoá tạo ra nối trời với đất. 

Đến với Đắk G’Lun là đến với cảnh non nước hữu tình, không khí mát mẻ, trong lành, cộng với tiếng chim muông ca hát bạn sẽ có được cảm giác thư giãn, êm đềm. Bên trên dòng thác là những khối đá lớn và bằng phẳng tựa những tấm phản trải rộng để hai dòng chảy ngày đêm chuyển động không mệt mỏi. Phía dưới chân thác là những mô đá lớn nhỏ nhấp nhô với muôn vàn dáng vẻ, tựa những vũ khúc điệu đàng. Khi mặt trời lên, những bụi nước lóng lánh làm thành những chiếc cầu vồng lúc ẩn lúc hiện. 

Thác Đắk G’Lun nằm trong cánh rừng đặc dụng với nhiều loại gỗ quý hiếm. Bao bọc xung quanh thác là các loại cây có tán rộng và những bụi le rừng mát mẻ. Quanh khu vực này hơi nước luôn toả ra trông giống như mưa phùn ở Đà Lạt. Nơi đây còn có những bãi đất rộng và bằng phẳng để du khách cắm trại nghỉ qua đêm, hay để thưởng ngoạn mặt trời lên…

Từ nhiều năm nay, dù nằm ở nơi khuất vắng, nhưng với vẻ đẹp hoang sơ và thơ mộng, thác Đắk G’Lun đã cuốn hút biết bao người đến khám vẻ đẹp nguyên sơ quyến rũ của dòng thác dài bất tận này. 

Tin cùng chuyên mục