Sốc: Thủ tướng Anh quyết không rời ghế, nhưng bất ngờ… từ chức

  • 24/06/2016 14:55
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-6, cả thế giới nín thở theo dõi kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Anh để xem liệu quốc gia này sẽ tiếp tục ở lại khối Liên minh châu Âu (EU) hay tách ra. Trước khi công bố kết quả cuối cùng, Thủ tướng Anh David Cameron vẫn tuyên bố, dù gì ông cũng sẽ vẫn giữ ghế đứng đầu chính phủ nước này, song chỉ một lát sau, ông Cameron quyết định… từ chức.

Sốc: Thủ tướng Anh quyết không rời ghế, nhưng bất ngờ… từ chức ảnh 1

Thủ tướng Anh Cameron đại diện cho "phe" muốn ở lại EU

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond từng lên tiếng khẳng định rằng, sau khi có kết quả trưng cầu ý dân về việc Anh ở lại hay rời EU, thì ông Cameron vẫn sẽ không “nhường ghế” thủ tướng.

Theo Ngoại trưởng Hammond, ông Cameron muốn duy trì vị trí của mình vì sự ổn định và liên tục của nước Anh.

“Đất nước này cần duy trì xu hướng liên tục và ổn định. Do vậy, ông Cameron đã nói rõ rằng ông vẫn sẽ tại vị thủ tướng”, ông Hammond bày tỏ.

Theo báo cáo của các hãng truyền thông theo dõi sít sao sự kiện này, số người lựa chọn rời EU đang chiếm đa số.

Sau khi có những thông tin trên, một điều bất ngờ không kém là ông Cameron chính thức đứng ra tuyên bố… từ chức, ngược lại hoàn toàn ý định trước đó của ông.

Phát biểu trước giới truyền thông bên ngoài tòa nhà số 10 Downing Street, ông Cameron cho hay: “Chúng ta nên hướng tới việc có một thủ tướng mới, khi hội nghị đảng Bảo thủ bắt đầu vào tháng 10 tới”.

Như vậy, có thể khẳng định phe “Brexit” lựa chọn nước Anh rời khỏi EU đã giành chiến thắng. Điều mà nhiều người lo ngại đã xảy ra, và chắc chắn EU sẽ phải đau đầu trước diễn biến chưa từng có trong lịch sử phát triển của liên minh này, với sức tác động hứa hẹn rất sâu rộng, khó lường trước, sau khi nền kinh tế lớn thứ 2 EU ra đi.

Theo Sky News

Tin cùng chuyên mục