Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức trưng cầu dân ý "kiểu Brexit" để gia nhập EU

  • 24/06/2016 12:40
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa tuyên bố rằng, nước này sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tương tự như Brexit ở Anh, để tiếp tục nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức trưng cầu dân ý "kiểu Brexit" để gia nhập EU ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn "hỏi ý người dân" về việc đàm phán gia nhập EU

“Chúng tôi sẽ hỏi người dân. Chúng tôi sẽ hỏi xem liệu mình có nên tiếp tục các cuộc đàm phán với EU không, hay là kết thúc tất cả. Nếu người dân nói rằng hãy tiếp tục, chúng tôi sẽ tiếp tục”, ông Erdogan bày tỏ.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu quỹ Carnegie Europe là Marc Pierini cho rằng, “nếu cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức trong bối cảnh hiện nay, câu trả lời sẽ là không”.

Theo kết quả của các cuộc khảo sát gần đây, chưa tới một nửa dân số Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ việc “chạy đua” vào EU của nước này.

Được biết, thỏa thuận hợp tác giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã được ký từ năm 1963, và đơn xin gia nhập EU đã được Ankara gửi đi từ năm 1987.

Vậy nhưng phải tới năm 2005, các cuộc đàm phán gia nhập đầu tiên mới được bắt đầu. Kể từ đó, các bên đã thống nhất được với nhau 14 trong số 35 “điểm kỹ thuật” mà Ankara phải đáp ứng để đạt được tiêu chuẩn yêu cầu đối với một nước thành viên EU.

Có 17 điểm khác vẫn đang dừng chân tại chỗ, trong khi 4 cuộc đàm phán hiện nay đang ở trong phần tranh luận.

Các cuộc đàm phán để Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU đã nhiều lần trở nên phức tạp vì sự bất đồng dẫn tới việc trì hoãn ra quyết định cuối cùng. Trong đó, một trở ngại chính của Thổ Nhĩ Kỳ là vấn đề liên quan tới Síp.

Theo Anadolu

Tin cùng chuyên mục