Sốc cảnh trừng trị 6.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, sau đảo chính bất thành

  • 18/07/2016 12:10
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị lột bỏ đồng phục quân đội, trói quặt tay ra sau và nằm sấp trên nền nhà, sau khi bị bắt vì tham gia cuộc đảo chính đêm 15-7.

Hình ảnh gây sốc trên được đăng tải trên mạng xã hội Thổ Nhĩ Kỳ và được những người dùng internet nước này chia sẻ rộng rãi.

Có thể thấy, hàng chục binh sĩ bị lột bỏ đồng phục, còng tay quặt ra sau, nằm chen chúc trên một sân bóng rổ tại một nhà thi đấu thể thao tại Sırnak, phía đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Sốc cảnh trừng trị 6.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, sau đảo chính bất thành ảnh 1

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị trừng trị vì tham gia cuộc đảo chính chống chính phủ đêm 15-7

Nhóm binh sĩ này chỉ là một phần trong 6.000 lính Thổ Nhĩ Kỳ “tạo phản” bị lực lượng trung thành với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bắt giữ, sau khi thực hiện một cuộc đảo chính thất bại trong đêm 15-7, khiến ít nhất 260 người thiệt mạng và hơn 1.500 người bị thương.

Sốc cảnh trừng trị 6.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, sau đảo chính bất thành ảnh 2

Lính của phe đảo chính bị áp giải lên một chiếc xe, đưa về các trụ sở cảnh sát. Khoảng 6.000 người tham gia cuộc đảo chính đã bị bắt giữ

Cảnh tượng này là hậu quả tất yếu sau tuyên bố của ông Erdogan “sẽ thanh trừng tất cả các tổ chức đã ủng hộ Fethullah Gulen - một giáo sĩ Hồi giáo lưu vong tại Mỹ, được coi là cầm đầu cuộc đảo chính nhằm lật đổ chính phủ của ông Erdogan.

Sốc cảnh trừng trị 6.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, sau đảo chính bất thành ảnh 3

Phát biểu trong đám tang nạn nhân là dân thường và cảnh sát trung thành thiệt mạng trong cuộc đảo chính tại Istanbul hôm 17-7, ông Erdogan tuyên bố sẽ quét sạch, loại bỏ hoàn toàn những người đã ủng hộ Fethullah Gulen.

Sốc cảnh trừng trị 6.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, sau đảo chính bất thành ảnh 4

Ít nhất 260 người đã thiệt mạng, hơn 1.500 người bị thương sau các cuộc đụng độ đẫm máu trên đường phố Istanbul và Ankara đêm 15-7. Trong ảnh, những binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đầu hàng chính phủ trên cầu Bosphorus

Ông Erdogan cũng cho biết, thông qua Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao sẽ yêu cầu dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen và "những kẻ có liên quan" từ Mỹ về Thổ Nhĩ Kỳ để trừng trị.

Cuộc đảo chính đêm 15-7 được coi là một trong những thách thức bất ngờ đối với chính phủ của ông Erdogan. Dù chỉ kéo dài vài giờ nhưng những cuộc đụng độ đẫm máu trên đường phố Istanbul và Ankara đã giết chết 104 của phe đảo chính và khoảng 160 người trung thành với chính phủ, trong đó có ít nhất 41 cảnh sát và 47 dân thường “tử vì đạo”.

Sốc cảnh trừng trị 6.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, sau đảo chính bất thành ảnh 5

Một người đàn ông trung thành với chính phủ dùng roi tấn công các binh lính đảo chính đầu hàng

Phe đảo chính cho biết, họ đã cố gắng lật đổ chính phủ để “bảo vệ nhân quyền, khôi phục dân chủ từ Đảng Công lý và Phát triển (APK) của ông Erdogan”, sau hàng loạt chỉ trích về các cuộc đàn áp tàn bạo với người biểu tình chống chính phủ.

Tuy nhiên, ông Erdogan đã đổ lỗi hoàn toàn cho giáo sĩ Fethullah Gulen – đối thủ của mình đã khởi động và điều hành cuộc đảo chính chống chính phủ từ Mỹ.

Sốc cảnh trừng trị 6.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, sau đảo chính bất thành ảnh 6

Một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị cảnh sát và dân thường đánh đập ngay trên cầu Bosphorus

Trong khi thực hiện cuộc đảo chính, quân đội Thổ Nhĩ kỳ đã áp đặt một lệnh giới nghiêm yêu cầu dân chúng ở lại trong nhà, nhưng ông Erdogan lại kêu gọi mọi người xuống đường đấu tranh và bảo vệ quyền kiểm soát đất nước.

Trong một diễn biến khác, sau khi cuộc đảo chính thất bại, 8 sĩ quan quân đội của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt giữ thành phố Alexandroupolis, Hy Lạp, trưa 16/7 giờ địa phương vì vi phạm trái phép không phận của Hy Lạp.

Sốc cảnh trừng trị 6.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, sau đảo chính bất thành ảnh 7

6.000 người có liên quan đến vụ đảo chính bị bắt giữ

Trong khi truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin đó là 8 sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chạy trốn bằng trực thăng Blackhawk, sau cuộc đảo chính thất bại thì những người trong cuộc khẳng định họ không tham gia cuộc đảo chính, họ chạy đến Hy Lạp xin tị nạn vì lo sợ tính mạng khi cảnh sát săn lùng và bắn giết.

Cảnh sát Hy Lạp cho biết, 8 người đàn ông này sẽ bị truy tố tội nhập cảnh bất hợp pháp và xuất hiện tại tòa án vào sáng 18-7. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang đề nghị Hy Lạp cho dẫn độ 8 sĩ quan này về nước để trừng trị thích đáng.

Trước đó, một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đám đông ủng hộ chính phủ chặt đầu trên cầu treo Bosphorus ở Istanbul, sau khi cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bị thất bại hôm 16-7.

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục