Số lần máy bay Nhật Bản chặn chiến đấu cơ Trung Quốc tăng kỉ lục

ANTD.VN - Vào hôm 27-10, Tokyo đã công bố số liệu kỉ lục về số lần các máy bay Nhật bản phải xuất kích để chặn chiến đấu cơ Trung Quốc trong vòng 6 tháng qua. 

Trung Quốc và Nhật Bản hiện đang trong tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Đây vốn là quần đảo nhỏ không có người ở nhưng nước nào có chủ quyền đối với khu vực này sẽ có quyền đánh bắt cá và khai thác tài nguyên thiên nhiền ở những khu vực lân cận.

Các tàu tuần tra và chiến đấu cơ của 2 nước vẫn thường xuyên áp sát và khiêu khích lẫn nhau, điều làm dấy lên lo ngại nó sẽ dẫn đến xung đột bất cứ lúc nào. 

Theo số liệu thống kê của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, từ tháng 3 đến tháng 9 năm nay, các chiến đấu cơ của nước này đã phải xuất kích đến 407 lần để chặn máy bay Trung Quốc, tăng đến 80% so với con số 231 lần vào cùng kì năm 2015.  

Máy bay Trung Quốc và Nhật Bản liên tiếp có những tình huống đối đầu

Phản hồi với  thông tin này, người đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cho biết, hoạt động của không quân Trung Quốc hoàn toàn tuân thủ đúng luật pháp quốc tế và sự tăng lên đáng kể đó là do Nhật Bản tăng mạnh hoạt động do thám và giám sát các bài tập trận của Trung Quốc. 

“Ngoài ra, khi máy bay của Nhật Bản gặp chiến đấu cơ Trung Quốc, họ đã bật radar khóa mục tiêu lẫn hệ thống gây nhiễu, cũng như cho thấy thái độ vô cùng nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp. Những hành động này đưa nhân sự, máy bay của Trung Quốc và Nhật Bản vào nguy hiểm và là ngọn nguồn của các vấn đề giữa 2 nước”, ông Wu cho hay.