Nga phát triển ngư lôi tốc độ nhanh nhất thế giới

ANTD.VN - Vào hồi đầu tháng 10, các chuyên gia quân sự Nga cho biết, một nhóm nhà thiết kế làm việc cho hải quân Nga đang hoàn thiện các công việc chế tạo một loại thủy lôi tốc độ cao mới có tên Khishchnik (Predator) nhằm thay thế loại Shkval.

Không có thông tin cụ thể về hình dạng cũng như thông số của loại thủy lôi mới. Dự án này của Nga là tuyệt mật nhưng nó được phát triển bởi nhà thầu chính là Cục thiết kế Elektropribor, vốn chuyên về các công nghệ hàng không.

Việc chọn nhà thầu chuyên về hàng không để phát triển ngư lôi không phải là một sự nhầm lẫn do Khishchnik được mong chờ sẽ lao đi dưới nước nhanh như tên lửa nhờ hệ thống động cơ có nhiều điểm chung với những thiết bị trên không. Ngoài ra, một điều chắc chắn rằng, thông số kĩ thuật của nó cũng sẽ vượt xa Shkval.

Shkval vẫn đang là ngư lôi tốc độ lớn nhất thế giới

Shkval hiện nay vẫn đang giữ kỉ lục là loại ngư lôi có tốc độ nhanh nhất thế giới, thậm chí gấp đôi các loại do phương Tây sử dụng, mặc dù đã đi vào hoạt động từ năm 1977.

Một quả ngư lôi thông thường có vận tốc khoảng 140 km/h nên chiến hạm mục tiêu vẫn có thể kịp điều hướng để né tránh. Tuy nhiên, Shkval không cho bất kì chiếc tàu nào hiện nay cơ hội sống sót do nó lao đi với vận tốc lên tới 370km/h.

Lợi thế về tốc độ trên là nhờ vào công nghệ tạo ra “siêu bọt khí” bao bọc xung quanh ngư lôi và phần động cơ đẩy phía sau. Thiết kế này gần như làm triệt tiêu toàn bộ ma sát của nước tác động lên ngư lôi giúp nó đạt tốc độ nhanh hơn.

Nhiều nước đã cố gắng sao chép công nghệ của ngư lôi Shkval nhưng không thành. Chỉ đến năm 2005, hải quân Đức mới chế tạo thành công một loại ngư lôi có thông số tương tự nhưng vẫn thua kém Shkval về tốc độ.