Sợ bị đánh cắp công nghệ, Mỹ ép Hàn Quốc hủy triển lãm T-50 tại Trung Quốc

ANTĐ - Ngày 5-11, Hàn Quốc đã tuyên bố hủy kế hoạch đưa 2 chiếc máy bay chiến đấu siêu thanh T-50 tới tham dự một cuộc triển lãm hàng không tại Trung Quốc vào tuần tới, do sức ép từ Mỹ.

Trước đó, không quân Hàn Quốc có kế hoạch đưa 2 chiếc máy bay huấn luyện chiến đấu T-50 tới tham dự triển lãm, vốn nằm trong khuôn khổ hoạt động giao lưu quân sự giữa 2 nước, diễn ra từ ngày 11 đến 16-11 tại thành phố Chu Hải, miền Nam Trung Quốc.

Tuy nhiên, Hàn Quốc đã phải hủy kế hoạch này vào phút chót sau khi tiến hành các cuộc tham vấn với phía Mỹ, đồng minh quân sự chủ chốt của nước này và là đối tác chính trong việc phát triển máy bay chiến đấu T-50.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Mỹ đã yêu cầu nước này không được đưa T-50 sang Trung Quốc tham gia triển lãm do quan ngại công nghệ của dòng máy bay chiến đấu siêu thanh này có thể bị Trung Quốc sao chép, và đây là lý do chính khiến Hàn Quốc đưa ra quyết định trên.

Máy bay chiến đấu T-50 "Golden Eagle"

Vị phát ngôn viên này nói: “Chúng tôi đã quyết định hủy bỏ kế hoạch tham gia cuộc triển lãm tại Trung Quốc sau khi phía Mỹ viện dẫn luật pháp của họ liên quan đến xuất khẩu và trao đổi những công nghệ chế tạo máy bay chính của Mỹ”.

Ông còn giải thích rằng công nghệ chính được sử dụng để chế tạo dòng máy bay chiến đấu hiện đại này là công nghệ của Mỹ. Theo ông, do Hàn Quốc duy trì một hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ nên Seoul cần sự đồng ý của Washington trong một số vấn đề quân sự.

Phía ủy ban tổ chức triển lãm của Trung Quốc cũng đã xác nhận thông tin này. “Ủy ban điều hành triển lãm lần thứ 10 đã nhận được xác nhận chính thức từ phía Hàn Quốc vào ngày 3-11 rằng Đội biểu diễn trên không Black Eagle đã hủy bỏ kế hoạch tham gia triển lãm hàng không Chu Hải, nhưng phía Hàn Quốc không nêu rõ lý do hủy bỏ”, Nhật báo Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc cho biết.

Được phát triển chung giữa tập đoàn công nghiệp hàng không Hàn Quốc (KAI) với tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ, Hàn Quốc đã lần đầu công bố máy bay chiến đấu T-50 "Golden Eagle" vào năm 2005, và trở thành nước sản xuất máy bay siêu âm thứ 12 thế giới.