Sinh viên Đại học Bách Khoa đồng hành cùng lực lượng Công an trên “mặt trận” chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đảng ủy, UBND, các ban, ngành, đoàn thể địa phương ủng hộ là sức mạnh tinh thần để các CBCS Công an phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) nỗ lực hết mình trước Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội. Nhưng hơn cả, là sự đồng hành, tiếp sức, cùng bắt tay hỗ trợ lực lượng Công an của hàng trăm sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội.

“Cuốn chiếu” trong kích hoạt định danh điện tử

“Trong cao điểm thực hiện Mệnh lệnh 01 của đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội về “Tập trung chỉ đạo các biện pháp, giải pháp đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD, kích hoạt định danh điện tử cho toàn bộ công dân cư trú trên địa bàn thành phố Hà Nội”, chúng tôi nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ chính quyền địa phương, các bác Bí thư chi bộ, các tổ giúp việc Đề án 06.

Sinh viên Đại học Bách Khoa đồng hành cùng lực lượng Công an trên “mặt trận” chuyển đổi số ảnh 1

Sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội cùng Cảnh sát khu vực đến từng nhà hỗ trợ người dân kích hoạt định đanh điện tử

Đây là sự khích lệ, động viên mỗi cán bộ chiến sĩ để làm sao hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Nhưng điều thuận lợi nhất đối với chúng tôi, đó là nhận được sự hỗ trợ từ phía Đại học Bách Khoa Hà Nội. Hàng trăm sinh viên đã xuống địa bàn dân cư, cùng các cán bộ Cảnh sát khu vực hướng dẫn bà con kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID” - Thiếu tá Bùi Hà Trung, Trưởng Công an phường Bách Khoa cho biết.

Không phải chờ đến Mệnh lệnh 01 của Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP Hà Nội, ban hành Mệnh lệnh 01, Công an phường Bách Khoa cũng như các đơn vị khác trong CATP bắt tay ngay vào “chiến dịch” đặc biệt.

Sinh viên Đại học Bách Khoa đồng hành cùng lực lượng Công an trên “mặt trận” chuyển đổi số ảnh 2
Sinh viên Đại học Bách Khoa đồng hành cùng lực lượng Công an trên “mặt trận” chuyển đổi số ảnh 3

Những hình ảnh đẹp của các bạn sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội trong "chiến dịch" thực hiện Mệnh lệnh 01

Với phường Bách Khoa, đặc thù là có Đại học Bách Khoa Hà Nội với số lượng sinh viên đạt chất lượng cao. Do vậy, ngay khi triển khai thực hiện, hàng trăm sinh viên đã xuống địa bàn, được Công an phường tập huấn cài đặt ứng dụng VNeID.

“Các bạn sinh viên có trình độ cao nên tiếp thu cũng rất nhanh, bắt tay vào cuộc được luôn, nhờ đó mà công việc của Công an phường chúng tôi đạt hiệu quả cao và nhanh hơn” - Chỉ huy Công an phường Bách Khoa chia sẻ.

Cũng theo Trung tá Bùi Hà Trung, đơn vị có 7 CSKV với 12 tổ dân phố. Để thuận lợi trong việc hỗ trợ bà con kích hoạt VNeID, 7 đồng chí CSKV sẽ được chia làm 7 nhóm, cùng với đó là thành viên tổ Đề án 06 và các bạn sinh viên, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng hộ”. Mỗi nhóm sẽ có một danh sách theo các hộ gia đình đã được điều tra cơ bản trước đó, thực hiện theo phương thức “cuốn chiếu”.

Sinh viên Đại học Bách Khoa đồng hành cùng lực lượng Công an trên “mặt trận” chuyển đổi số ảnh 4

Đây là những sinh viên có trình độ cao và nhiệt huyết

Trong trường hợp khi đi kích hoạt định danh điện tử mà gia đình nào vắng thành viên, nhóm sẽ thực hiện nhắc lại, đảm bảo 100% công dân trên địa bàn phường cài đặt thành công và kích hoạt ứng dụng VNeID.

Để triển khai có hiệu quả, các nhóm công tác sẽ tiến hành đến từng hộ dân vào buổi tối. Bởi ban ngày, chỉ có người già và trẻ nhỏ ở nhà, các thành viên khác đều đi làm. Do vậy, có thể nói khi mọi gia đình bên mâm cơm sum họp sau một ngày dài học tập và làm việc, thì đó lại là lúc những chiến sĩ CSKV cùng tổ công tác lên đường làm nhiệm vụ.

Những bữa ăn tối cũng trở nên vội vã, gấp gáp, song, mỗi cán bộ chiến sĩ đều nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong “chiến dịch” thần tốc này. Có những vất vả, khó khăn và cả hy sinh, nhưng họ lựa chọn nỗ lực và cố gắng, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết, trước hết. Lưng áo đẫm mồ hôi, những bước đi vội vã, nhưng hiệu quả công việc đã khiến những người chiến sĩ CSKV như quên đi tất cả và ngày đêm miệt mài trên từng ngõ nhỏ…

Còn có những gian nan…

Hơn nửa tháng đã trôi qua kể từ khi Mệnh lệnh 01 được triển khai, cùng với đó là phương châm “Hà Nội vì cả nước”, Công an quận Hai Bà Trưng đã quán triệt rất sát sao đến Công an các phường, song song cấp CCCD gắn chíp cho số công dân chưa thu nhận hồ sơ, công dân đến tuổi cấp là đồng loạt kích hoạt VNeID.

“Những công dân còn lại chưa thu nhận hồ sơ rơi vào những trường hợp già yếu, bệnh tật, ốm đau không đi lại được, nhưng trong đó có trường hợp họ nói rất rõ CCCD cũ của họ còn thời hạn nên không cần thiết hoặc không có nhu cầu cấp CCCD gắn chíp. Đối với những trường hợp này, tôi tin không chỉ với riêng Hai Bà Trưng mà tất cả các quận, huyện, thị xã đều gặp khó.

Nhưng, khó có làm không? Làm, mà phải làm rất quyết liệt, huy động từ Tổ trưởng tổ dân phố, Bí thư chi bộ, trực tiếp đồng chí Trưởng Công an phường và Phó trưởng Công an phường phụ trách cùng vào cuộc, như thế mới có thể đảm bảo đúng tiến độ đã đặt ra” - Thiếu tá Vũ Đình Nhâm, Phó trưởng Công an quận Hai Bà Trưng khẳng định.

Sinh viên Đại học Bách Khoa đồng hành cùng lực lượng Công an trên “mặt trận” chuyển đổi số ảnh 5
Sinh viên Đại học Bách Khoa đồng hành cùng lực lượng Công an trên “mặt trận” chuyển đổi số ảnh 6

Những chiến sĩ Công an không quản ngại vất vả, đến tận nhà người dân cấp CCCD gắn chíp lưu động

“Đúng là có trường hợp khó, nhưng rất may khi Công an phường xuống chia sẻ với người nhà, thì gia đình công dân đã giúp chúng tôi nói với con cái của họ. Nhưng ví dụ có một trường hợp nữ công dân SN 1994. Gia đình đã đưa công dân lên đến trụ sở Công an quận thì đến cổng chị này nhất quyết không đồng ý và đòi đi về. Chúng tôi cũng không thể ép được và đến giờ vẫn chưa cấp được. Công an phường vẫn đang tiếp tục vận động” - Thiếu tá Bùi Hà Trung chia sẻ thêm.

Đến nay, Công an phường Bách Khoa còn 6 trường hợp chưa thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp. Trong đó, 5 trường hợp KT2 đi và 1 trường hợp công dân SN 1994 trên. Để đảm bảo đúng tiến độ và về đích, đơn vị vẫn đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan, công an nơi công dân tạm trú để có biện pháp hỗ trợ tốt nhất cho công dân.

Sinh viên Đại học Bách Khoa đồng hành cùng lực lượng Công an trên “mặt trận” chuyển đổi số ảnh 7

Có thuận lợi, có khó khăn, nhưng hơn tất cả là kết quả đáng ghi nhận của sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ trên "mặt trận" của những "dãy số, đường vân"

Có thể nói, đẩy mạnh việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử đang là vấn đề cấp thiết, hướng tới Chính phủ điện tử trong tương lai gần. Tuy nhiên, nên chăng cần phải ra chỉ thị giới hạn thời gian đổi từ CCCD cũ sang CCCD gắn chíp, để người dân chủ động hơn.

Thêm nữa, mong rằng công cuộc chuyển đổi số sớm được đồng bộ trên mọi lĩnh vực, để người dân thấy rõ hơn nữa những tiện ích của CCCD gắn chíp và tài khoản định danh điện tử. Có như vậy, các bước đi đến Chính phủ điện tử mới đạt được hiệu quả cao nhất, nhanh nhất và ngắn nhất.