Công an quận Long Biên: 6 phường ‘báo tin vui’ trong thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc Công an Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Với nỗ lực, quyết tâm cao, nhiều thông tin tích cực được ghi nhận tại CAQ Long Biên trong quá trình triển khai thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội.

“Hiện nay, CAP Phúc Lợi đã hoàn thành xong chỉ tiêu cấp CCCD gắn chíp. Đến ngày 24-5, tiếp tục có 5 CAP: Phúc Đồng, Việt Hưng, Gia Thụy, Long Biên, Sài Đồng đã làm báo cáo về CATP hoàn thành xong chỉ tiêu cấp CCCD”, Thượng tá Nguyễn Mạnh Hà – Phó trưởng CAQ Long Biên, Hà Nội thông tin với PV ANTĐ.

Đến nhà người dân thực hiện các thủ tục cấp CCCD gắn chíp

Đến nhà người dân thực hiện các thủ tục cấp CCCD gắn chíp

Theo đó, thực hiện Mệnh lệnh số 01 của Giám đốc CATP Hà Nội về việc “Tập trung chỉ đạo các biện pháp, giải pháp đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD, kích hoạt định danh điện tử cho toàn bộ công dân”, CAQ Long Biên đã tổ chức hội nghị triển khai Mệnh lệnh tới toàn thể cán bộ chủ chốt, CBCS, đặc biệt là lực lượng CS QLHC&TTXH, đồng thời xây dựng Kế hoạch triển khai. “CAQ cũng đã tham mưu đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo Đề án 06 quận triển khai công văn về việc đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 trên địa bàn quận trong đó yêu cầu tất cả các ban ngành đoàn thể cùng vào cuộc phối hợp với lực lượng Công an”, Đại tá Hứa Việt Hưng - Trưởng CAQ Long Biên thông tin.

Hình ảnh quen thuộc trên địa bàn quận Long Biên, những ngày cao điểm thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP

Hình ảnh quen thuộc trên địa bàn quận Long Biên, những ngày cao điểm thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP

Khối lượng công việc lớn cũng đã được CAQ Long Biên thực hiện trong 15 ngày qua: thành lập tổ xác minh các trường hợp KT2 (công dân có đăng ký hộ khẩu thường trú ở một Quận/huyện nhưng có đăng ký tạm trú dài hạn ở quận/huyện khác trong phạm vi cùng tỉnh/thành.) đi không rõ địa chỉ; chỉ đạo đội CS QLHC về TTXH làm việc tại Công an phường phúc tra danh sách giải trình hủy số, đồng thời rà soát các trường hợp có quyết định hủy số của Cục nghiệp vụ Bộ Công an nhưng chưa được duyệt hủy trên hệ thống và tiếp tục tập hợp các trường hợp vướng mắc trong công tác làm sạch dữ liệu dân cư liên quan đến kỹ thuật…

Công an quận đã tập trung tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về Đề án số 06 trên Cổng Thông tin điện tử Công an quận. Các đơn vị đã tổ chức in, phát tờ rơi; cung cấp tin, bài tuyên truyền đến các cơ quan báo chí để phục vụ tuyên truyền.

Nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ

Nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ

“Ngay sau Hội nghị triển khai của Công an quận, Công an các phường đã tiến hành điều tra cơ bản các trường hợp nằm trong danh sách chỉ tiêu cấp CCCD do Cục nghiệp vụ Bộ Công an gửi về để có Kế hoạch mời công dân và lên phương án cấp có hiệu quả. Chúng tôi cũng đã thành lập 3 tổ công tác để tổ chức cấp tại trụ sở Công an quận, cấp lưu động tại Công an các phường và tại nhà dân”, chỉ huy đội CS QLHC về TTXH chia sẻ về “đầu việc” mà đơn vị đang tích cực thực hiện trong những ngày căng mình cùng Mệnh lệnh 01.

Tính đến ngày 19-5, Công an quận đã thu nhận 2.681 hồ sơ cấp CCCD. Trong đó số hồ sơ cấp CCCD gắn chíp trong chỉ tiêu là gần 1.000 trường hợp; Hỗ trợ tiếp nhận và giải quyết cấp CCCD gắn chíp cho 110 trường hợp công dân không thường trú, tạm trú trên địa bàn.

“Đơn vị đúc kết được gì trong 15 ngày cao điểm vừa qua”, trả lời câu hỏi của PV ANTĐ, Thượng tá Nguyễn Mạnh Hà – Phó trưởng CAQ Long Biên nhìn nhận: Với sự chỉ đạo quyết liệt của Giám đốc CATP và Phòng CS QLHC về TTXH, Công an quận đã chủ động và quyết liệt hơn trong việc rà soát triệt để số công dân trong chỉ tiêu cấp; thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để có thể mời số công dân trong chỉ tiêu đang cư trú trên địa bàn đến các điểm cấp tại quận để thu nhận CCCD.

Cấp CCCD và kích hoạt định danh điện tử tại trụ sở Công an phường

Cấp CCCD và kích hoạt định danh điện tử tại trụ sở Công an phường

Bên cạnh đó, Tổ xác minh các trường hợp đi không rõ địa chỉ đã phát huy được vai trò, thực hiện tốt công tác nắm người, quản lý di biến động dân cư, đã tiến hành xác minh làm rõ nhiều nhân khẩu KT2 đi không rõ địa chỉ. Từ đó phối hợp với địa chỉ nơi đến của công dân để hướng dẫn công dân thực hiện Luật cư trú năm 2020 và tiến hành thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip. “Một vấn đề quan trọng là CAQ tổ chức họp thường xuyên để động viên, khích lệ tinh thần CBCS được phân công thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc, qua đó cũng kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của các đơn vị trong quá trình thực hiện”, Thượng tá Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ và khẳng định trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua đảm bảo hoàn thành cấp CCCD theo đúng Mệnh lệnh 01. Chỉ đạo Tổ xác minh phải xác minh triệt để, xác định được hết các trường hợp đi không rõ địa chỉ để hướng dẫn mời được công dân đến các điểm cấp.

Tham mưu UBND các phường tiếp tục đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành liên quan trong thực hiện công tác cấp thẻ CCCD gắn chíp, định danh điện tử trên địa bàn quận; đồng thời nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác cấp thẻ CCCD, định danh diện tử để người dân nhận thức đúng, đủ, vận động gia đình và cộng đồng phối hợp với lực lượng chức năng trong thực hiện.

Thành lập và tiếp tục duy trì các tổ công tác hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử và kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho người dân. Tham mưu Ban Chỉ đạo 06 các cấp chỉ đạo phát huy hiệu quả vai trò của tổ Đề án số 06 cấp phường để “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng nhân khẩu” hướng dẫn số công dân đã được phê duyệt kích hoạt tài khoản, cài đặt và thực hiện ứng dụng VNEID…