Sẽ dừng cấp phép dự án nhà ở mới

  • 19/03/2014 17:30
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Chiều 19-3, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã kiến nghị Chính phủ tạm dừng cấp phép đầu tư mới đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, các dự án khu đô thị mới trong năm 2014.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, sau khi thống nhất với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh một số quy định có liên quan đến gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng.

Cụ thể, cần kéo dài thời hạn trả nợ từ 10 năm lên 15 năm (đối với khách hàng là cá nhân). Cùng với đó, nên mở rộng đối tượng vay để mua nhà ở thương mại có tổng giá trị hợp đồng cả nhà và đất không quá 1,05 tỷ đồng (không khống chế về diện tích và đơn giá).

Ngoài ra, cần mở rộng  cho vay đối với các hộ dân ở vùng thường xuyên xảy ra bão lũ thuộc các tỉnh duyên hải, miền Trung đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, có khó khăn về nhà ở (chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng xuống cấp hư hỏng), được vay để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở với lãi suất 4%.

Sẽ dừng cấp phép dự án nhà ở mới ảnh 1
Dừng cấp phép dự án mới để nhanh chóng giảm lượng nhà tồn kho


Bộ Xây dựng cũng kiến nghị mở rộng cho vay đối với các hộ dân ở đô thị; cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang  đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, có khó khăn về nhà ở (chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng xuống cấp hư hỏng) được vay để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở, nhưng tổng số vốn vay không quá 80%x1,05 tỷ đồng cũng như mở rộng cho vay đối với các hợp đồng mua nhà ở xã hội đã ký trước 7-1-2013 mà chưa thanh toán hết tiền mua nhà (đối với khoản tiền chưa nộp theo tiến độ).

  

Bên cạnh đó, ngoài 5 ngân hàng thương mại Nhà nước, nên bổ sung thêm một số ngân hàng thương mại cổ phần theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước, được phép tổ chức triển khai gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ.

Đặc biệt, Bộ Xây dựng còn đề nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương  không cấp phép đầu tư mới đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, các dự án khu đô thị mới trong năm 2014. Trường hợp đặc biệt, các địa phương phải thống nhất với Bộ Xây dựng và báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Chương trình phát triển nhà ở Hà Nội giai đoạn 2012-2020, định hướng 2030 cũng đã đưa ra vấn đề tạm ngừng cấp phép đối với nhà ở thương mại. 

Tin cùng chuyên mục