Sẽ áp dụng quy trình cách ly mới với người nhập cảnh khi mở lại các chuyến bay thương mại

  • 29/10/2020 17:52
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Y tế đang lấy ý kiến các bộ ngành về việc thay đổi quy trình nhập cảnh và cách ly phòng chống Covid-19 với người nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay thương mại quốc tế…
Sẽ áp dụng quy trình cách ly mới với người nhập cảnh khi mở lại các chuyến bay thương mại ảnh 1

Bộ Y tế chuẩn bị ban hành quy trình mới về giám sát, cách ly y tế với người nhập cảnh

Ngày 29-10, Bộ Y tế thông tin, quy trình nhập cảnh và giám sát, cách ly y tế phòng chống Covid-19 với người nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đã được lấy ý kiến các bộ ngành, dự kiến sẽ được Bộ này ban hành trong thời gian tới đây.

Theo ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, quy trình này có nhiều điểm mới so với quy trình nhập cảnh, giám sát, cách ly người nhập cảnh hiện đang áp dụng. Cụ thể:

Người nhập cảnh Việt Nam tới đây sẽ phải tự chi trả toàn bộ kinh phí cho các hoạt động đưa đón đi cách ly, cách ly tại khách sạn, xét nghiệm Covid-19. Riêng đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ (ở Việt Nam trên 14 ngày) được miễn thu phí xét nghiệm.

Đối tượng áp dụng quy định này là người đi trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ nhập cảnh vào Việt Nam từ các quốc gia, khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh như Thái Lan, Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Quảng Châu (Trung Quốc), Viêng Chăn (Lào), Phnom Penh (Campuchia).

Danh sách các quốc gia, khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh sẽ được cho phép bởi Thủ tướng, Phó Thủ tướng và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Cùng đó, dự thảo quy trình này phân đối tượng nhập cảnh thành 3 nhóm và quy định các điều kiện trước khi nhập cảnh với từng nhóm đối tượng cụ thể. Trong đó:

Nhóm 1 gồm: Công dân Việt Nam và người nước ngoài là thân nhân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của công dân Việt Nam. Nhóm này vẫn phải thực hiện cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày.

Nhóm 2: Người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao, chuyên gia và thân nhân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) nhập cảnh vào Việt Nam ở, lưu trú từ 14 ngày trở lên; học sinh, sinh viên quốc tế.

Đối với nhóm này ngoài các điều kiện về cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm, xác nhận tiếp nhận của cơ sở cách ly... phải có có bảo hiểm y tế hoặc cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp mắc Covid-19 của cơ quan, tổ chức mời chuyên gia hoặc thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam.

Nhóm 3: Người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam dưới 14 ngày. Đối với nhóm này không thực hiện cách ly tập trung nhưng vẫn phải thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện nhập cảnh, cách ly y tế...

Hiện tại, các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đang tạm thời chưa thực hiện được sau 2 chuyến thí điểm về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 30-9 và về sân bay quốc tế Nội Bài ngày 25-9. Dự kiến, khi dự thảo hướng dẫn này được ban hành, các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ sẽ tiếp tục được triển khai.

Tin cùng chuyên mục