Scotland có thể li khai khỏi Anh sau Brexit

ANTĐ -Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon vừa lên tiếng khẳng định rằng, cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về việc Scotland li khai khỏi Vương quốc Anh nhiều khả năng sẽ xảy ra sau khi người dân Anh quyết định rời khỏi EU vào hôm 24-6 vừa qua. 

Scotland, với khoảng 5 triệu dân, đã bỏ phiếu ủng hộ Anh ở lại EU với tỉ lệ 62% so với 38% số người phản đối. Mặc dù vậy, số lượng này không thể giúp phe ủng hộ Anh ở lại EU giành chiến thắng vào hôm 24-6 vừa qua.

“Rõ ràng rằng, Scotland đang bị loại khỏi EU một cách miễn cưỡng. Tôi cho rằng, điều này là không thể chấp nhận được về mặt dân chủ. Một cuộc trưng cầu dân ý mới về việc rời Vương quốc Anh nhiều khả năng xảy ra”, bà Sturgeon cho hay.

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon 

Cuộc trưng cầu dân ý mới có thể là dấu chấm hết của liên minh Anh và Scotland đã kéo dài 300 năm qua. Ngoài ra, nó cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới chính trường nước Anh, do Đảng Lao động đối lập cần sự ủng hộ lớn của những cử tri Scotland để cân bằng sức mạnh với Đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng David Cameron.

Vào năm 2014, người dân Scotland đã quyết định ở lại Anh với tỉ lệ 55% ủng hộ và 45% phản đối, tuy nhiên, kẻ từ đó cho tới nay, Đảng Quốc gia Scotland (SNP) của bà Sturgeon đã trở nên mạnh mẽ hơn trước. Bà Sturgeon cho biết, bà "sẽ nói chuyện thẳng với lãnh đạo của các nước thành viên EU" để xem xét mọi khả năng và kịch bản "vì quyền lợi của toàn bộ Scotland".

Tuy nhiên, hiện nay, những người vận động Anh rời EU cho rằng, bà Sturgeon không có thẩm quyền để kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý nữa đòi độc lập cho Scotland.