Saudi Arabia chi 3 tỷ USD cho Lebanon đánh Hezbollah

ANTĐ - Tờ Christian Science Monitor-Mỹ cho biết, Saudi Arabia đã quyết định viện trợ cho quân đội Lebanon 3 triệu USD nhằm giúp quân đội nước này chống lại lực lượng Hezbollah - đồng minh quan trọng của Iran và Syria - 2 đối thủ chính của họ trong khu vực.

Lebanon là một quốc gia nhỏ bé thuộc Địa Trung Hải, là nước từng nhận được số lượng viện trợ quân sự lớn nhất. Saudi Arabia hy vọng, thông qua gói viện trợ 3 tỷ USD này có thể giúp quân đội Lebanon mua hệ thống quân sự và các trang thiết bị vũ khí của Pháp.

Các nhà phân tích cho rằng, động thái này có thể dẫn đến một cuộc xung đột giữa quân đội Lebanon và Hezbollah, và thậm chí dẫn đến cuộc nội chiến. Tổng thống Pháp Francois Hollande nghĩ rằng, điều này có thể thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp quân sự của Pháp.

Saudi Arabia chi 3 tỷ USD cho Lebanon đánh Hezbollah ảnh 1
Binh sĩ Lebanon 

Saudi Arabia dành một khoản tiền lớn như vậy viện trợ cho Lebanon là nhằm mục đích gây ảnh hưởng chính trị ở Lebanon và làm suy yếu lực lượng Hezbollah.

Hezbollah chủ yếu nhận được hỗ trợ và giúp đỡ của Iran, lực lượng vũ trang này không chỉ là lực lượng quân sự mạnh nhất ở Lebanon, mà còn là đồng minh quan trọng của Iran và Tổng thống Syria-Bashar al Assad. Mà hai nước này được coi là kẻ thù không đội trời chung trong khu vực của Ả Rập Saudi.

Từ năm 2007 đến nay, viện trợ quân sự của Mỹ cho quân đội Lebanon được coi trọng đặc biệt, chiếm tới 70% tổng viện trợ quân sự của đất nước nhỏ bé nằm ở khu vực Địa Trung Hải này.