Từ vụ cháy chung cư Carina Plaza người dân cần phải làm gì? ​

  • 23/03/2018 15:46
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Vụ cháy xảy ra tại tầng hầm chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP. HCM) rạng sáng ngày 23-3, đã làm cho người dân sống tại các chung cư trên địa bàn cả nước lo lắng. 

Để tự cứu mình trong những trường hợp tương tự, người dân cần phải làm gì? Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 2, thuộc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội chia sẻ kỹ năng khi gặp hỏa hoạn.

PV: Thưa Đại tá, từ vụ cháy xảy ra ở tầng hầm chung cư Carina Plaza ở TP HCM, ông có thể chia sẻ kinh nghiệm cho người dân sinh sống tại chung cư cao tầng những kỹ năng thoát nạn, tự cứu mình khi gặp sự cố tượng tự?

Từ vụ cháy chung cư Carina Plaza người dân cần phải làm gì? ​ ảnh 1Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội

Đại tá Nguyễn Trường Sơn: Vụ cháy tại chung cư ở TP HCM vừa xảy ra gây tổn thất rất lớn về người và tài sản. Trước hết, nhìn từ góc độ chuyên môn thì tòa nhà này đã bị chèn vào cửa thoát nạn và hệ thống đèn báo lối thoát hiểm không hoạt động. Đây là nguy hiểm đối với tòa nhà cao tầng có đông người sinh sống. Về nguyên tắc, cánh cửa thang bộ lối thoát hiểm là để ngăn lửa, khi có hỏa hoạn không cho khói thộc vào các khoang lân cận. Nếu cửa này bị vô hiệu hóa bằng các cách khác nhau, thì khi có cháy đều gây hậu quả lớn. Đặc biệt, ở vụ cháy đêm 23-3, đúng thời điểm người dân ngủ say khi có cháy thì khó phát hiện, chỉ đến lúc khói thộc vào phòng ngủ làm ngạt thở mới phát hiện thì quá muộn.

Về đèn báo sáng lối thoát nạn, đây là đèn báo hướng dẫn thoát nạn khi có sự cố sẽ tự động phát sáng trong khi hệ thống tòa nhà bị mất điện. Nếu hệ thống này bị hỏng, hoặc không có thì khi xảy ra sự cố có thể dẫn đến nguy hiểm, người dẫm đạp lên nhau cũng vì không nhìn thấy lối.

Về kỹ năng ứng phó sự cố cháy, trong trường hợp gặp hỏa hoạn tại chung cư cao tầng, nếu cháy ở tầng hầm, hoặc nơi nào đó mà lửa không thể cháy đến nơi phòng mình đang ở, hãy bình tĩnh đóng kín cửa lại và lấy băng dính, chăn, giẻ ướt bịt kỹ vào các khe cửa nhà ngăn không cho khói vào.

Sau đó, gọi điện thoại báo cho lực lượng cứu nạn theo số 114, bình tĩnh báo vị trí nhà đang ở, số phòng, số người để lực lượng cứu nạn tiếp cận đưa đến nơi an toàn.

Lưu ý, trong trường hợp không có đồ bịt cửa ngăn khói, khi gặp sự cố không được thoát nạn vào buồng thang máy, nếu có thể thoát nạn, hoặc cùng hướng dẫn bà con thoát nạn lên tầng cao của tòa nhà và bình tĩnh không gây hoảng loạn cho người ở bên cạnh mình.

Từ vụ cháy chung cư Carina Plaza người dân cần phải làm gì? ​ ảnh 2

Cảnh sát PCCC số 2 tuyên truyền, hướng dẫn người dân dán băng dính vào khe cửa tránh khói vào phòng

PV: Trong trường hợp hỏa hoạn như vụ cháy tầng hầm của tòa chung cư tại TP HCM xảy ra đêm 23-3, người dân lo ngại lửa làm sập tòa nhà nên mới dẫn đến hoảng loạn, tự thoát nạn theo lối nguy hiểm. Đại tá có kinh nghiệm gì để xử lý tình huống này?

Đại tá Nguyễn Trường Sơn: Đối với tòa nhà có kết cấu như chung cư ở Hà Nội và TP HCM, thì nếu không may gặp hỏa hoạn cháy nhiều giờ đồng hồ cũng không thể sụp đổ được. Trong trường hợp này, mọi người cần bình tĩnh không nên tự tìm cách thoát nạn nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ. Việc nối các mảnh vải, chăn màn trong gia đình làm “thang” thoát nạn là cần thiết, tuy nhiên chỉ thực hiện ở tầng 3 trở xuống. Việc làm này không phải ai cũng thực hiện được, bởi trong tình huống nguy cấp nếu thao tác mất bình tĩnh sẽ gây nguy hiểm như bị tuột tay khỏi sợi dây rơi xuống đất.

PV: Qua vụ cháy chung cư Carina Plaza, ông rút ra được kinh nghiệm gì và khuyến cáo người dân sống tại chung cư cao tầng cần thực hiện biện pháp an toàn nào?

Đại tá Nguyễn Trường Sơn: Việc đầu tiên, Ban quản lý (BQL) và chủ đầu tư (CĐT) các tòa chung cư cao tầng phải tuân thủ quy định an toàn PCCC, hệ thống báo cháy tự động, đèn báo thoát nạn, cửa thoát nạn phải luôn đóng kín để ngăn khói khi xảy cháy. Đối với tầng hầm để xe, hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động phải luôn hoạt động tốt, các phương tiện xe máy, ô tô phải để đúng nơi quy định theo từng ô kẻ vẽ, không được tận dụng không gian dưới hầm để xe máy, ô tô chắn lối thoát nạn, chữa cháy.

Từ vụ cháy chung cư Carina Plaza người dân cần phải làm gì? ​ ảnh 3

Khi có cháy người dân dùng khăn ướt bịt mũi, báo cho lực lượng cứu hộ vị trí đứng để cứu nạn

Lực lượng bảo vệ ứng trực phải được tập huấn an toàn PCCC, khi làm nhiệm vụ bảo vệ phải tuân thủ quy định ứng trực, ca kíp, cắt cầu dao điện nơi quy định vào ban đêm, nghiêm cấm hút thuốc tại hầm giữ xe. Lực lượng bảo vệ phải sử dụng thành thạo bình chữa cháy, hệ thống chữa cháy đặt ở vách tường và phải ứng trực khép kíp kịp thời phát hiện, xử lý sự cố nhanh nhất để hạn chế cháy lan, cháy lớn.

Đối với người dân sinh sống tại chung cư cao tầng, khi có các lớp tuyên truyền, nâng cao ý thức, kỹ năng an toàn PCCC do cơ quan chức năng tổ chức, cần tham gia để trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng ứng phó. Tại gia đình cần trang bị bình chữa cháy xách tay, thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện trong gia đình để kịp thời bảo dưỡng, thay thế tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

PV: Xin cảm ơn Đại tá!

Tin cùng chuyên mục