Sẵn sàng phương án xả tràn hồ Kẻ Gỗ, bảo đảm an toàn cho công trình và khu vực hạ du

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh sẵn sàng phương án xả tràn hồ Kẻ Gỗ và triển khai cấp bách đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du.
TP Hà Tĩnh ngập sâu trong biển nước ảnh 1

TP Hà Tĩnh ngập sâu trong biển nước

Sẵn sàng phương án xả tràn hồ Kẻ Gỗ

Ngày 19-10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành Công điện số 28/CĐ-TW gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh; Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; Bộ NN&PTNT, nêu rõ: Hiện nay, tình hình mưa lũ tại khu vực Bắc Trung bộ đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Lượng mưa đo được từ 7h ngày 15 đến 4h ngày 19-10 tại một số trạm như hồ Kẻ Gỗ là 1.081mm, TP Hà Tĩnh là 1.069mm, theo dự báo trong những ngày tới trên địa bàn tỉnh còn tiếp tục mưa lớn với tổng lượng 300 - 400mm.

Do ảnh hưởng của mưa lớn nên lũ về các tuyến sông và các hồ chứa gia tăng nhanh, từ 10h ngày 18 đến 8h ngày 19-10, mực nước thượng lưu hồ Kẻ Gỗ đã dâng từ 29,0m lên 33,6m (trên mực nước dâng bình thường 1,1m), lưu lượng về hồ trên 1.500m3/s, từ 9h ngày 19-10, hồ đã phải xả lũ ở mức tối đa (khoảng 1.000m3/s).

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân cũng như các công trình ở khu vực hạ du, giảm thiểu thiệt hại, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ trên địa bàn, rà soát các phương án, huy động lực lượng tại chỗ phối hợp với các cơ quan chuyên môn triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình đê điều, hồ đập trên địa bàn; phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố ngay từ giờ đầu khi có tình huống đặc biệt, sẵn sàng phương án xả tràn hồ Kẻ Gỗ và triển khai cấp bách đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du.

Tỉnh Hà Tĩnh cũng cần huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để tổ chức sơ tán dân tại các khu vực bị ngập lụt do mưa lũ và ảnh hưởng của xả lũ hồ Kẻ Gỗ; tổ chức lực lượng cảnh báo, canh gác hướng dẫn tại các ngầm tràn, các khu vực bị ngập sâu, chia cắt cô lập, đảm bảo an toàn giao thông.

Tỉnh Hà Tĩnh cần chỉ đạo lực lượng xung kích tại cơ sở triển khai việc rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra ngập lụt và lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi; thông báo kịp thời các sự cố, các dấu hiệu bất thường gây nguy cơ sạt lở cho chính quyền và người dân để kịp thời ứng phó giảm thiểu thiệt hại; xem xét quyết định cho học sinh tại các khu vực chịu ảnh hưởng của mưa lũ, ngập lụt nghỉ học; tăng cường công tác thông tin truyền thông về tình hình mưa lũ, vận hành hồ chứa, đặc biệt là khu vực hạ du các hồ chứa, các khu vực thấp trũng, để chủ động các biện pháp phòng tránh giảm thiểu thiệt hại…

Sơ tán gần 50.000 dân

Trong khi đó, thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh cho hay, mưa to xối xả cùng với các hồ đập lớn như Kẻ Gỗ, Bộc Nguyên, Khe Xai, Tàu Voi, Thượng Sông Trí… đồng loạt xả tràn điều tiết lũ khiến nước lũ lên nhanh. Tới thời điểm hiện nay, nhiều xã ở Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh, Hương Khê, Thạch Hà… đã bị cô lập. Các hộ gia đình phải di chuyển đồ lên cao tránh bị ngập nước. Để đảm bảo an toàn cho người dân, tới 4h ngày 19-10, các địa phương đã sơ tán được 7.183 hộ với 20.761 người.

Mưa lớn kèm xả lũ hồ Kẻ Gỗ khiến địa bàn Cẩm Xuyên ngập lụt nặng, đến sáng 19-10, huyện Cẩm Xuyên đã di dời 4.365 hộ với 12.390 người tại 16 xã: Cẩm Duệ, Cẩm Mỹ, Cẩm Vịnh, Cẩm Thạch, Cẩm Thành, Cẩm Bình, Cẩm Hưng, Cẩm Lạc, Cẩm Lĩnh, Cẩm Sơn, Cẩm Quan, Cẩm Quang, Cẩm Lộc, Cẩm Hà, Cẩm Thịnh, Nam Phúc Thăng.

Huyện Thạch Hà đến sáng qua các xã trong huyện đều đã có khu vực dân cư bị ngập; các tuyến đường ngập úng, giao thông bị chia cắt. Trong đó, ngập sâu nhất là ba xã Thạch Đài, Tân Lâm Hương, Thạch Vĩnh… Huyện đã huy động toàn bộ lực lượng ứng trực 24/24h; chủ động nhu yếu phẩm để cung cấp cho bà con, cung cấp số điện thoại đường dây nóng để người dân gọi điện khi cần ứng cứu. Huyện Thạch Hà cũng đã sơ tán 2.200 hộ với 6.600 người tại các xã: Thạch Văn, Tân Lâm Hương, Thạch Đài…

Tại TP Hà Tĩnh, nước dâng cao đã khiến hàng trăm hộ dân thuộc các phường Bắc Hà, Nam Hà, Tân Giang, Trần Phú, Nguyễn Du bị ngập sâu từ trên một mét. Giao thông tại TP Hà Tĩnh bị chia cắt, mọi hoạt động đã bị ngừng trệ. Đến sáng 19-10, TP Hà Tĩnh đã sơ tán 167 hộ dân với 403 người.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành lệnh sơ tán dân. Theo đó, Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện: Cẩm Xuyên, Thạch Hà và TP Hà Tĩnh khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện để tổ chức di dời dân vùng hạ du hồ chứa nước Kẻ Gỗ đến nơi an toàn. Cụ thể: Huyện Cẩm Xuyên di dời 13.300 hộ với 43.200 người; huyện Thạch Hà di dời 1.420 hộ với 2.685 người; TP Hà Tĩnh di dời 263 hộ, 701 người.