Sẵn sàng phương án đưa đón thí sinh dự thi THPT Quốc gia trong mọi tình huống

  • 06/07/2022 13:08
  • 0 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTD.VN -  Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022 đã đến. Đây là kỳ thi quan trọng, mang tính quyết định, bước ngoặt, chiếm phần lớn trong việc lựa chọn tương lai, nghề nghiệp mà mỗi thí sinh ấp ủ, theo đuổi. Do vậy, để đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã sẵn sàng mọi phương án, chủ động trong mọi tình huống mang tính đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra.

Đặt trách nhiệm lên trên hết

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô ngay trước thời điểm kỳ thi diễn ra, Thượng tá Nguyễn Hào Hùng - Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy bày tỏ: “Chúng tôi đã quán triệt 100% cán bộ chiến sĩ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, coi các thí sinh như con em mình để phục vụ, hỗ trợ, giúp đỡ từ phụ huynh đến thí sinh một cách tốt nhất”.

Được biết, trên địa bàn quận Cầu Giấy có 9 Hội đồng thi với 7.722 thí sinh dự thi, chưa tính thí sinh thi khối năng khiếu vào các trường nghệ thuật. Địa bàn lại đông dân cư, tuyến đường nhỏ hẹp, đặt ra yêu cầu đối với lực lượng công an không chỉ đảm bảo an ninh an toàn cho cán bộ coi thi, phụ huynh và thí sinh, mà còn phải chống ùn tắc để nhân dân đi lại thuận tiện.

Sẵn sàng phương án đưa đón thí sinh dự thi THPT Quốc gia trong mọi tình huống ảnh 1

Thượng tá Nguyễn Hào Hùng - Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy dẫn đầu tổ công tác của Công an quận phối hợp với Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT Quốc gia 2022 quận Cầu Giấy đi kiểm tra tại các Hội đồng thi

Trung tá Bùi Chí Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an quận Cầu Giấy cho biết, kỳ thi diễn ra trong ba ngày từ ngày 6 đến 8-7, tức là từ thứ Tư đến thứ Sáu, vẫn là ngày trong tuần, người dân đi làm bình thường nên việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông được đơn vị rất chú trọng.

Sẵn sàng phương án đưa đón thí sinh dự thi THPT Quốc gia trong mọi tình huống ảnh 2

CAQ Cầu Giấy triển khai phương án đảm bảm an toàn địa điểm thi

“Vào những ngày thường, lưu lượng phương tiện giao thông cao, đặc biệt vào các khung giờ cao điểm và tan tầm. Dự báo có thể ùn tắc cục bộ nên đơn vị chúng tôi đã tổ chức điều tra cơ bản, khảo sát tình hình địa bàn, lập danh sách các tuyến, nút giao thông phức tạp, trọng điểm, triển khai 100% quân số phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông số 6 - CATP Hà Nội, công an các phường làm nhiệm vụ phân luồng;

Bố trí lực lượng chốt chặn các điểm ra vào khu vực thi, không để phương tiện dừng đỗ ảnh hưởng tới việc di chuyển của cán bộ coi thi, phụ huynh và thí sinh” - Trung tá Bùi Chí Hùng cho biết.

Sẵn sàng phương án đưa đón thí sinh dự thi THPT Quốc gia trong mọi tình huống ảnh 3

Từng vị trí đều nắm vững nhiệm vụ, yêu cầu công tác bảo đảm ANTT

Là người có kinh nghiệm tham gia bảo vệ các kỳ thi quan trọng, Trung tá Hà Văn Nghĩa, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an quận Cầu Giấy cho rằng, mỗi một kỳ thi lại có thể xảy ra những tình huống đột xuất, bất ngờ khác nhau, đòi hỏi cán bộ chiến sĩ không chỉ trách nhiệm mà còn phải nhanh trí, thậm chí thuộc cả đường ngang ngõ tắt.

Lý giải điều này, Trung tá Hà Văn Nghĩa nói: “Trong quá trình tham dự kỳ thi, phải lường trước được cả tình huống thí sinh đến muộn, hoặc nhầm điểm thi. Phụ huynh lúc này theo tâm lý lo lắng quá dẫn tới cuống, vừa nguy hiểm trong quá trình đi lại, vừa có thể ảnh hưởng đến thời gian vào thi của con em. Do vậy, cán bộ chiến sĩ còn phải thông thuộc đường ngang, ngõ tắt, sẵn sàng chở các cháu một cách nhanh nhất, an toàn nhất”.

Sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn

Địa bàn phường Yên Hòa có 2 hội đồng thi là trường THCS và THPT Yên Hòa, 1 điểm chấm thi là trường Đào tạo cán bộ Hà Nội. Theo kế hoạch, tại mỗi điểm sẽ có 2 cán bộ chiến sĩ cắm chốt, yêu cầu các phương tiện không dừng, đỗ, ảnh hưởng tới việc đi lại của thí sinh và người nhà thí sinh.

Bên cạnh đó, tại hai điểm ra vào nơi tổ chức thi, Công an phường cũng bố trí cán bộ chiến sĩ phân luồng, hướng dẫn các phương tiện là ô tô di chuyển theo hướng khác vì các điểm trường thi đều nằm trong khu vực dân cư đông đúc, đường hẹp, nên chỉ cần một phương tiện ô tô dừng đỗ là gây ách tắc.

Sẵn sàng phương án đưa đón thí sinh dự thi THPT Quốc gia trong mọi tình huống ảnh 4

Tại điểm thi trường THPT Yên Hòa, Công an phường Yên Hòa đã bố trí lực lượng chốt trực, đảm bảo an toàn cho thí sinh vào trường thi

“Là công an cấp cơ sở, bảo vệ trực tiếp tại điểm thi nên chúng tôi yêu cầu cán bộ chiến sĩ phải đặt trách nhiệm cao nhất, sẵn sàng cho các tình huống như phụ huynh hay thí sinh vì tâm lý lo lắng dẫn tới sức khỏe bị ảnh hưởng. Chúng tôi cũng chuẩn bị người và phương tiện, nếu có trường hợp đi nhầm điểm thi sẽ ngay lập tức cử cán bộ đưa các cháu đến trường thi đúng giờ” - Trung tá Vương Xuân Thương, Phó trưởng Công an phường Yên Hòa nhấn mạnh.

Trước đó, Công an phường cũng đã tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành quy định về trật tự văn minh đô thị, giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm, hàng quán bán rong, trà đá vỉa hè quanh khu vực trường thi, với mục tiêu cao nhất là phục vụ một mùa thi thuận lợi, an toàn.

Sẵn sàng phương án đưa đón thí sinh dự thi THPT Quốc gia trong mọi tình huống ảnh 5

Có sự đồng hành của cán bộ chiến sĩ công an, các thí sinh yên tâm, vững vàng hơn để “vượt vũ môn” một cách xuất sắc nhất

Là lực lượng đóng vai trò quan trọng nhất trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022, Đội An ninh - Công an quận Cầu Giấy ngoài việc tham mưu cho Ban chỉ huy xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm ANTT tại các điểm thi; phân công cán bộ chiến sĩ đảm bảo an toàn đề thi, bài thi tại các điểm thi và trong quá trình vận chuyển đề thi, bài thi, trước đó nhiều ngày, đơn vị cũng đã bí mật theo dõi, giám sát nhằm kịp thời phát hiện các cơ sở in ấn, photocopy có biểu hiện in, bán “phao thi”.

Trong quá trình diễn ra kỳ thi, lực lượng An ninh còn phải phối hợp chặt chẽ với các Hội đồng thi, các lực lượng nhằm phát hiện, xử lý các trường hợp gian lận, vi phạm quy chế thi như thi hộ, thi kèm, sử dụng thiết bị công nghệ cao trong gian lận thi cử…

Sẵn sàng phương án đưa đón thí sinh dự thi THPT Quốc gia trong mọi tình huống ảnh 6

Liên quân làm nhiệm vụ trên các trục đường huyết mạch

“Chúng tôi xác định, kỳ thi mỗi năm chỉ có một lần. Để đánh giá năng lực của các thí sinh tốt nhất thì việc đầu tiên là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối đề thi, bài thi, không để lộ lọt ra ngoài.

Đặc biệt hiện nay, công nghệ hiện đại phát triển, nếu lơ là, để thí sinh sử dụng các thiết bị công nghệ cao gian lận thi cử sẽ làm mất đi tính chất quyết định, phân loại, đánh giá năng lực của mỗi thí sinh, thậm chí có thể ảnh hưởng tới tương lai của các thí sinh” - Trung tá Lê Thị Phương Nga, Phó đội trưởng Đội An ninh, Công an quận Cầu Giấy khẳng định.

Để kỳ thi diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, những ngày trước đó, Thượng tá Nguyễn Hào Hùng dẫn đầu tổ công tác của Công an quận Cầu Giấy phối hợp với Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022 của UBND quận Cầu Giấy đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị tại 9 Hội đồng thi.

Tại đây, đoàn công tác đã kiểm tra việc bố trí phòng thi, khu vực chờ của người nhà thí sinh, phòng y tế, điểm cách ly y tế với trường hợp phát hiện nhiễm Covid-19; thiết bị điện nước phục vụ thí sinh trong thời gian thi…

“Sau 3 ngày diễn ra Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai phương án bảo vệ tại các điểm thi năng khiếu vào các trường văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn. Dù vất vả nhưng chúng tôi cũng mong rằng, mỗi sự cố gắng của cán bộ chiến sĩ Công an quận Cầu Giấy sẽ tiếp thêm sức mạnh, giúp các thí sinh yên tâm, vững vàng hơn để “vượt vũ môn” một cách xuất sắc nhất” - Thượng tá Nguyễn Hào Hùng bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục