- Giá vàng tăng thêm gần 3 triệu đồng mỗi lượng
- Chính thức hướng dẫn việc nhập khẩu vàng, cấp phép sản xuất vàng miếng
- Từ hôm nay (10-10): Áp dụng quy định mới nhất về mua bán vàng, người dân có được hưởng lợi?
Dù bị chốt lời giảm tương đối mạnh vào phiên cuối tuần, song giá vàng vẫn chứng kiến mức tăng hiếm có trong tuần qua.
Vàng giao ngay quốc tế bắt đầu tuần giao dịch ở mức trên 4.022 USD/ounce và chứng kiến những phiên tăng lịch sử trong hầu hết tuần giao dịch. Kim loại quý liên tục thiết lập đỉnh cao mới với mức kỷ lục đạt được trong tuần cũng là mức kỷ lục lịch sử, cách mốc 4.400 USD/ounce chưa đầy 20 USD.
Giá vàng nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh nhiều bất ổn như: việc chính phủ Mỹ đóng cửa chưa có dấu hiệu kết thúc sau 3 tuần liên tiếp; căng thẳng Mỹ - Trung leo thang; bất ổn chính trị ở Pháp và thị trường tiền tệ biến động mạnh.
Biến động đáng chú ý diễn ra trong phiên ngày thứ Sáu, khi từ mức 4.3.68 USD, kim loại quý bất ngờ gặp áp lực chốt lời mạnh, khiến giá lao dốc xuống còn 4.290 USD/ounce chỉ một giờ giao dịch. Tuy nhiên, phe mua vẫn chưa nản lòng, với cú đẩy cuối cùng đưa giá giao ngay lên mức cao nhất trong tuần và cũng là mức cao nhất mọi thời đại là 4.380,99 USD.
Tuy nhiên, cuối cùng phe mua cũng đã kiệt sức. Vàng sau đó bắt đầu đà giảm mạnh, có lúc xuống dưới 4.200 USD, trước khi phục hồi đôi chút và kết thúc tuần tại 4.250 USD/ounce.
![]() |
Người dân Việt Nam sẵn sàng mua vàng cao hơn giá thế giới rất nhiều |
Trong nước, giá vàng biến động cùng chiều với thị trường quốc tế, tuy nhiên có những phiên biên độ biến động mạnh hơn. Đơn cử như phiên thứ sáu, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu ghi nhận mức tăng lên tới 6 triệu đồng mỗi lượng trong cả phiên.
Mức giá niêm yết vàng SJC đạt kỷ lục 151,5 – 153,0 triệu đồng/lượng trong phiên thứ Sáu, trước khi quay đầu giảm 2 triệu đồng mỗi lượng trong phiên thứ Bảy. Tuy nhiên, thị trường phi chính thức giao dịch trao tay thương hiệu vàng này ngày thứ Sáu ghi nhận mức giá lên tới 175 triệu đồng/lượng.
Vàng nhẫn sau khi giảm 1 triệu đồng mỗi lượng từ mức cao kỷ lục, chốt tuần với mức giá như sau: Nhẫn SJC 999.9 148,8 – 150,2 triệu đồng/lượng; nhẫn DOJI 149,5 – 150,9 triệu đồng/lượng; nhẫn Phú Quý 148,0 – 151,0 triệu đồng/lượng;
Nhẫn Bảo Tín Minh Châu tiếp tục ghi nhận khoảng cách giá khá xa so với các thương hiệu vàng khác, ở mức 155,5 – 158,5 triệu đồng/lượng.
So với giá quốc tế (quy đổi thời điểm chốt phiên khoảng 136,5 triệu), giá vàng SJC niêm yết đang cao hơn khoảng 16,5 triệu đồng/lượng; trong khi giá mà các các nhân đang giao dịch trực tiếp thương hiệu vàng này cao hơn giá quốc tế tới 35 triệu đồng mỗi lượng.
Tương tự, mỗi thương hiệu vàng nhẫn cũng đang cao hơn giá thế giới khoảng 15 – 22 triệu đồng/lượng. Điều này cho thấy tâm lý FOMO (chạy theo đám đông) đang thống trị thị trường vàng trong nước, nhiều người sẵn sàng bất chấp rủi ro chênh lệch giá với kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng thời gian tới.
Dự báo về thị trường sau 9 tuần tăng liên tiếp, một số nhà phân tích cảnh báo rằng các nhà đầu tư nên thận trọng ở mức giá này, bởi trong lịch sử thị trường, chưa bao giờ có giai đoạn nào thị trường tăng trưởng liên tiếp kéo dài 10 tuần.
Tuần này, 15 nhà phân tích đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News, trong đó Phố Wall phần nào giảm bớt các dự đoán tăng giá. Dù vậy, tỷ lệ dự báo giá vàng tăng vẫn chiếm đa số với 9 chuyên gia, tương đương 60%. Bốn chuyên gia khác, tương đương 27%, dự đoán giá sẽ giảm. Hai nhà phân tích còn lại, chiếm 13% tổng số, dự đoán kim loại quý này sẽ đi ngang vào tuần tới.
Trong khi đó, 265 phiếu bầu đã được đưa ra trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, với tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư Main Street vẫn ổn định trong bối cảnh giá vàng biến động mạnh. Cụ thể,180 nhà giao dịch bán lẻ, tương đương 68%, dự đoán giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới; trong khi 48 nhà giao dịch khác, tương đương 18%, dự đoán kim loại quý này sẽ giảm giá; 37 nhà đầu tư còn lại, chiếm 14% tổng số, kỳ vọng giá sẽ ổn định trong tuần tới.