Sẵn sàng đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão

ANTD.VN - Mùa mưa bão là thời điểm rất dễ xảy ra những sự cố trên lưới điện. Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) đã chỉ đạo các công ty điện lực trực thuộc đưa ra các phương án đảm bảo an toàn điện trong diễn biến thời tiết xấu.

Các công ty điện lực tích cực tuyên truyền đảm bảo an toàn điện

Bên cạnh công tác chuẩn bị, lên phương án ứng phó với các sự cố lưới điện xảy ra trong mùa mưa bão, EVN HANOI cũng có thông báo đến khách hàng. 

EVN HANOI đề nghị nhân dân và các tổ chức thực hiện một số nội dung: Khi có bão, mưa to gió lớn, ngập úng cần chú ý tránh xa các khu vực nguy hiểm: Đường dây điện, trạm điện; đề phòng sự cố bất ngờ xảy ra như: Dây điện đứt, cột điện đổ, sứ vỡ, nước tràn vào trạm điện, cây đổ, cành cây rơi vào dây điện, trạm điện gây cháy, nổ, rò điện ...

Cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát, công tắc, ổ cắm trong gia đình phải đặt ở nơi khô ráo, nên đặt ở vị trí cao hơn 1m40, để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh rò điện khi mưa to gây úng ngập.

Khi có nguy cơ bị ngập nước do úng, lụt, các gia đình cần cắt ngay nguồn điện; không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt.

Nhà và công trình xây dựng gần hành lang bảo vệ an toàn của trạm điện phải đảm bảo không xâm phạm: Đường ra vào, đường cấp thoát nước, hệ thống thông gió của trạm điện, hành lang bảo vệ an toàn đường cáp điện ngầm và đường dây dẫn điện trên không, nước thải xâm nhập làm hư hỏng công trình điện.

Bên cạnh đó, EVN HANOI cũng đẩy mạnh tuyên truyền về các hàng vi có thể xâm phạm an toàn lưới điện, gây nguy hiểm cho người dân như: trèo lên các công trình lưới điện khi không có nhiệm vụ; Thả vật bay, bóng bay, bắn  pháo giấy tráng kim loại  gần  công trình lưới điện cao áp...

Ông Vũ Tuấn Nghĩa- Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hai Bà Trưng cho biết, công ty đã tuyên truyền sâu rộng tới nhân dân trên địa bàn Quận Hai Bà Trưng dưới nhiều hình thức: Qua hệ thống loa truyền thanh Phường 6 lượt/Phường; Phát tờ rơi an toàn sử dụng điện, an toàn điện trong mùa mưa bão; Tuyên truyền tới cán bộ chủ chốt của UBND 15/20 Phường; Các tổ dân phố về an toàn sử dụng điện, an toàn điện trong mùa mưa bão; Hành lang bảo vệ an toàn lưới điện.

"Tuy nhiên, thực trạng việc xâm lấn hành lang trạm biến áp là vấn đề phức tạp và khó xử lý do kinh tế khó khăn và điều kiện sinh hoạt nên nhiều hộ dân biết nguy hiểm song vẫn cố tình bán hàng vì cuộc sống mưu sinh. Trong năm 2016, công ty đã lập biên bản toàn bộ 133 biên bản các trường hợp xâm lấn hành lang bảo bệ an toàn lưới điện"- ông Vũ Tuấn Nghĩa nói.

Theo ông Ngô Đức Dũng- Phó Giám đốc Công ty lưới điện cao thế TP Hà Nội, gần đây vẫn có một số hộ dân, công trường thi công trong hành lang lưới điện cao áp 110kV, không phối hợp tác với Công ty lưới điện cao thế cao TP Hà Nội về các biện pháp an toàn điện theo quy định.

Sáng 22-4-2017, người dân tại địa chỉ số 174 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy thuê người thực hiện tháo dỡ phần diện tích nhà ở thuộc diện tích giải tỏa mở rộng đường vành đai III.  

Đến 7h43 phút, công nhân được thuê tháo dỡ không hiểu được khoảng cách an toàn, mức độ nguy hiểm của lưới điện cấp điện áp 110kV, đã để vi phạm khoảng cách an toàn với dây dẫn 110kV gây sự cố mất điện đường dây 174E6-E1.20, làm giãn đoạn cung cấp điện cho Trạm 110kV E1.25 và Trạm 110kV E1.46.

Sự cố đã sớm được khắc phục. Và để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa lũ, công ty lưới điện cao thế TP Hà Nội đã kiểm tra toàn bộ hành lang các tuyến đường dây, chặt tỉa các cây cao trong và gần hành lang lưới điện cao áp 110kV, đảm bảo an toàn khi có mưa bão xảy ra.