Sai lầm khi nhỏ sữa để chữa đau mắt cho trẻ

ANTD.VN - Thời điểm này hàng năm thường bước vào đỉnh dịch đau mắt đỏ. Nhiều bà mẹ mới sinh, theo kinh nghiệm dân gian cho rằng, đối với trẻ sơ sinh, nhỏ vài giọt sữa vào mắt sẽ giúp chữa đau mắt hoặc tăng cường sức đề kháng cho mắt. Đây là quan niệm sai lầm có thể dẫn đến nhiều nguy hại.

Sữa mẹ ngoài các chất dinh dưỡng cần thiết giúp trẻ phát triển thể chất, trí não còn chứa rất nhiều dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, là một nguồn kháng thể bảo vệ cho cơ thể trẻ. Dù vậy, theo các chuyên gia y tế, các dưỡng chất trên chỉ phát huy hiệu quả khi mẹ cho bé bú đúng cách, chứ không có tác dụng nhiều đối với việc tiêu diệt vi khuẩn. Chính vì vậy, việc nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ để chữa bệnh về mắt hay làm tăng sức đề kháng cho mắt là không có cơ sở khoa học.

Hơn nữa, sữa mẹ chứa nhiều dưỡng chất, là môi trường lý tưởng giúp vi khuẩn sinh sôi, nảy nở, vì vậy việc nhỏ sữa vào mắt còn làm tăng nguy cơ vi khuẩn tấn công, khiến bé mắc các bệnh về mắt. Đối với những trẻ đang bị các bệnh về mắt, khi nhỏ sữa mẹ dễ khiến cho bệnh trở nặng hơn, dẫn đến các biến chứng như viêm loét giác mạc, nguy hiểm nhất là làm giảm thị lực của bé.

Trong mùa dịch đau mắt đỏ (viêm kết mạc), trẻ sơ sinh sức đề kháng non nớt có thể dễ mắc bệnh. Nguyên nhân gây viêm kết mạc thông thường là do vi khuẩn và virus. Khi bị bệnh, trẻ sẽ có những biểu hiện sưng nề, gỉ mắt ra nhiều và sưng rất nhanh, mắt đỏ, có thể thấy xuất huyết dưới kết mạc, kèm theo sợ ánh sáng, chảy nước mắt ở các mức độ khác nhau.

Vì vậy, các bậc phụ huynh nếu thấy bé có biểu hiện bất thường về mắt như: gỉ vàng, viêm đỏ, sưng tấy... thì nên cho bé đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để điều trị kịp thời, không nên làm theo lời truyền miệng về các bài thuốc dân gian như nhỏ sữa vào mắt trẻ hoặc tự ý mua thuốc nhỏ mắt khi chưa có chỉ định của bác sĩ. 

Tuy nhiên, cần phân biệt với tình trạng gỉ mắt do nhiễm trùng thông thường ở trẻ sơ sinh, do lúc sinh mắt trẻ tiếp xúc với dịch của nước ối và máu hay do vệ sinh mắt cho trẻ kém… Để khắc phục tình trạng này, nên dùng nước ấm hòa với nước muối loãng tẩm vào bông để lau nhẹ bên ngoài mắt cho trẻ hoặc khi cần thiết thì nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý (dung dịch natri chlorid 0,9%) hoặc xoa nhẹ phía dưới hai khóe mắt giúp thông tuyến lệ của mắt.

Sau khi nhỏ nước muối sinh lý mà tình trạng của trẻ vẫn không được cải thiện cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được xử trí kịp thời, tránh những tổn hại cho mắt.