Sách trắng Quốc phòng Malaysia lo ngại căng thẳng trên Biển Đông

ANTD.VN - Ngày 2-12, khi trình bày Sách trắng Quốc phòng trước Quốc hội Malaysia, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Mohamad Sabu đã đề cập căng thẳng trên Biển Đông. Ngoài ra, Sách trắng Quốc phòng cũng nhấn mạnh Malaysia cần tập trung đối phó với với các vấn đề an ninh phi truyền thống như hoạt động khủng bố, vấn nạn cướp biển và an ninh hàng hải, tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Sách trắng Quốc phòng Malaysia lo ngại căng thẳng trên Biển Đông ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Sabu

“Việc chiếm đóng, quân sự hóa và các hoạt động khác của Trung Quốc trên Biển Đông, cùng với hoạt động tuần tra tự do hàng hải thường xuyên của Mỹ ở vùng biển này biến vấn đề khu vực trở thành một cuộc cạnh tranh siêu cường”, Bộ trưởng Quốc phòng Mohamad Sabu phát biểu trước Quốc hội Malaysia khi trình bày về Sách trắng Quốc phòng đầu tiên của nước này. Ông Mohamad cũng cho biết các “tàu chính phủ” của một cường quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Malaysia tại vùng biển phía Đông bang Sabah và Sarawak, nhưng không nêu đích danh nước nào. Lực lượng chức năng Malaysia đã nhiều lần chạm mặt tàu hải cảnh Trung Quốc tuần tra và neo đậu trong vùng biển thuộc chủ quyền nước này theo luật quốc tế.

Sách trắng Quốc phòng vạch ra chiến lược quốc phòng của Malaysia trong giai đoạn 2021-2030 được quốc hội Malaysia thông qua ngày 2-12, sau một ngày thảo luận, dù vấp phải một số chỉ trích từ các nghị sĩ đối lập, cho rằng Sách trắng còn thiếu chi tiết. Malaysia dành 3,4 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng năm 2020. Hồi tháng 8, Mohamad cho biết giới chức Malaysia đang đàm phán với ít nhất 6 quốc gia về khả năng dùng dầu cọ để chi trả cho các khoản mua sắm vũ khí nhằm nâng cao năng lực cho quân đội nước này.

Sách trắng Quốc phòng Malaysia dài 90 trang, có 8 chương về giới thiệu chung, quan điểm chiến lược, chiến lược quốc phòng, định hướng lực lượng vũ trang Malaysia trong tương lai, hợp tác quốc tế về quốc phòng, khoa học, công nghệ và công nghiệp quốc phòng; cải cách, quản trị và cách thức phân bổ ngân sách quốc phòng. Đây là một bước ngoặt lịch sử của Malaysia khi lần đầu tiên nước này công bố dự thảo Sách trắng với định hướng chiến lược quốc phòng cho 10 năm tiếp theo.