• Rợn người nghe kể chuyện bị trừng phạt vì làm vỡ ché cổ linh thiêng

  Rợn người nghe kể chuyện bị trừng phạt vì làm vỡ ché cổ linh thiêng

  ANTĐ - Với người Xê Đăng nơi núi rừng Kon Tum, việc giữ gìn chiêng ché là một công việc thiêng liêng còn hơn cả gìn giữ mạng sống và tài sản của mình, bởi đó là linh hồn của núi của làng, bổn mạng của người chết lẫn người sống. Nhiều câu chuyện về phá chiêng ché cổ bị thần linh trùng phạt được kể lại khiến câu chuyện đêm miền rừng càng thêm huyễn hoặc.

 • Trắng trời hoa mận đỏ

  Trắng trời hoa mận đỏ

  ANTĐ - Xuân năm nay đến muộn, nhưng lại được một điều: hoa mận nở đều thành một đợt. Thế là trắng núi, trắng rừng, trắng bản, trắng muôn nơi.

 • Đèo Phia Oắc - nơi thần tiên hoang dã

  Đèo Phia Oắc - nơi thần tiên hoang dã

  ANTĐ - Bao nhiêu kỳ hoa dị thảo kia sở dĩ có ở Phia Oắc là bởi nơi này có tiểu vùng khí hậu rất độc đáo. Nhiều năm cả nước không nơi nào có mưa tuyết thì chỉ một mình Phia Oắc có. Băng tuyết giết chết nhiều thảm thực vật, nhưng cũng “nhuận sắc” cho các báu vật thiên nhiên, vì thế, cây nào còn sống, còn trụ vững trước gió cả và rét mướt, cây đó chính là anh hùng trên cung đèo.

 • Hạt dẻ chợ Thông Huề

  Hạt dẻ chợ Thông Huề

  ANTĐ - Hà Nội những đêm mùa đông, bên góc phố có những người thu mình bên chảo lửa nhanh tay đảo hạt dẻ. Chợt nghe tiếng người phụ nữ bán hàng mời khách, “hạt dẻ Trùng Khánh xịn đó, bùi lắm, mua đi”. Chẳng biết có phải vì bùi tai, hay vì mê hạt dẻ Trùng Khánh mà người ta cứ sà vào tiếng mời gọi.

 • “Quốc nạn” chặt chém du khách

  “Quốc nạn” chặt chém du khách

  ANTĐ - Từ nhiều năm nay, nạn đeo bám, chèo kéo, ép buộc mua hàng với giá cắt cổ... đã là chuyện thường ngày ở các điểm du lịch, nhất là vào dịp cao điểm như mùa lễ hội đầu năm, khi lượng du khách trong và ngoài nước tăng vọt. Không chỉ diễn ra ở những điểm du lịch đông đặc khách hay khu đền, chùa, danh thắng nơi rừng núi, hình ảnh những người khách nước ngoài phải gắng hết sức để né tránh, trốn chạy khi bị ấn gánh hàng vào vai - dù họ không muốn - ngay giữa trung tâm Hà Nội cho thấy tệ nạn ngày càng diễn ra ngang nhiên.