Rộng mở cơ hội nâng cấp quan hệ Australia - Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Mới đây, trang mạng Thediplomat.com đăng tải bài viết nhấn mạnh chuyến đi đầu tiên của bà Penny Wong trên cương vị tân Ngoại trưởng Australia tới Hà Nội cho thấy Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu của Australia ở Đông Nam Á. Hiện có rất nhiều cơ hội để thúc đẩy quan hệ Australia - Việt Nam, trong đó thương mại và đầu tư là hai lĩnh vực hàng đầu.

Hợp tác kinh tế đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ song phương trong những năm qua. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Australia, trong khi quốc gia châu Đại Dương này đứng thứ 10 trong số các đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Trong quý I-2022, hai nước tiếp tục duy trì đà tăng trưởng kinh tế, với thương mại tăng thêm 32,4% so với cùng kỳ năm 2021. Tính đến cuối năm ngoái, các nhà đầu tư Australia đã có 550 dự án tại Việt Nam, với giá trị ròng là 2 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Australia đa dạng về chủng loại. Với tốc độ phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam và nhu cầu cao về năng lượng, hàng tiêu dùng, máy móc và dịch vụ chuyên nghiệp, Hà Nội đã trở thành một địa điểm lý tưởng cho các nhà xuất khẩu Australia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia Penny Wong ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia Penny Wong

Australia và Việt Nam đã có những động thái thiết thực để tăng cường quan hệ. Tháng 3-2022, hai nước đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về hỗ trợ lao động Việt Nam tham gia Chương trình thị thực nông nghiệp Australia. Biên bản ghi nhớ tạo tiền đề cho khoảng 1.000 lao động Việt Nam làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp tại Australia mỗi năm. Canberra và Hà Nội đã khai trương Trung tâm Việt Nam - Australia để “tăng cường kỹ năng nghiên cứu và đào tạo lãnh đạo của Việt Nam” dựa trên chuyên môn của Australia trong một số lĩnh vực. Australia khẳng định “ủng hộ mạnh mẽ” Việt Nam tham gia các thể chế đa phương khu vực. Chủ nghĩa đa phương tiếp tục đóng vai trò là hạt nhân thúc đẩy mối quan hệ Australia - Việt Nam.