Rau xanh, thịt gà công nghiệp cùng xuống giá

(ANTĐ) - Tình hình thị trường vẫn diễn biến rất phức tạp do tác động thực tế của sản xuất, cung - cầu cũng như ảnh hưởng của yếu tố tâm lý.
Giá thực phẩm, rau xanh đang diễn biến trái chiều (ảnh minh hoạ)

Giá thực phẩm, rau xanh đang diễn biến trái chiều (ảnh minh hoạ)

Còn ảnh hưởng của yếu tố tâm lý

Nhu cầu về thịt lợn hiện chiếm tới 70% nhu cầu về thịt của người dân hiện nay nhưng nguồn cung thịt lợn hiện đang có dấu hiệu thiếu hụt. Sở Công Thương Hà Nội cho hay, thời điểm này mọi năm, các trang trại chăn nuôi lớn tại Văn Giang, Khoái Châu (Hưng Yên)… luôn cung cấp lượng hàng dồi dào cho Hà Nội vì các lứa lợn thịt vào giống đầu năm thời điểm này bắt đầu đến kỳ xuất chuồng. Tuy nhiên năm nay, nguồn cung trở nên khan hiếm, lượng thịt trong dân sụt giảm 40-50% so với năm ngoái. Nhiều trang trại hầu như đã xuất hết lợn thịt nhưng vẫn chưa có ý định vào lứa giống mới.

Tại các tỉnh phía Bắc, trong khi người dân lo ngại thức ăn chăn nuôi tăng tới 22 lần chỉ trong 1 năm qua gây ảnh hưởng đến hiệu quả chăn nuôi thì có hiện tượng ở một số vùng nuôi lợn thương lái đến gom hàng để cung cấp cho các đầu mối xuất khẩu. Trên quy mô lớn hơn, từ tháng 2 đến nay, dịch lở mồm long móng lây lan nhanh tại hơn 30 tỉnh, thành phố trên cả nước khiến lợn chết hàng loạt.

Do đó, khoảng 1-2 tháng nữa, giá thịt lợn có thể tiếp tục đứng ở mức cao và tình trạng thiếu hụt thịt lợn sẽ còn kéo dài. Bà Lê Ngọc Đào - Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết: “Thời gian qua, số đàn heo giảm, tái đàn chậm khiến giá lợn hơi tăng thêm 29,2% ở mức 62.000-63.000đ/kg. Giá bán mặt hàng này tại các chợ lẻ tăng thêm 13-18%. Nhiều người chăn nuôi vẫn có tâm lý lo lắng trước diễn biến dịch bệnh”.

Ghi nhận tại thị trường Hà Nội cho thấy, tại các siêu thị lớn ở Hà Nội, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt bò thời gian qua đều biến động tăng từ 1-17%. Tại siêu thị BigC, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống biến động tăng từ 3-17%: thịt vịt tăng 14%; thịt bò thăn tăng 3%; thịt lợn mông, thịt lợn ba chỉ tăng 3%... Mặt hàng gà công nghiệp giảm giá nhẹ trong thời gian vừa qua.

Rau xanh xuống giá

Tín hiệu vui đối với người tiêu dùng là việc hầu hết các loại rau xanh ở thời điểm hiện tại đều đã giảm giá 15-20% so với thời gian vừa qua. Thời tiết ấm áp thuận lợi cho nhiều loại rau phát triển. Anh Hạ - người bán rau tại chợ Chiều (Đại Mỗ - Từ Liêm) cho biết: “Giờ rẻ nhất là rau xanh. Thời tiết ấm lên nên cũng không hiếm rau như trước”. Có khách hỏi mua mặt hàng cải ngọt, anh Hạ chẳng cần cho lên cân, tính giá 2.000 đồng/bó.

Tại chợ đầu mối, những loại rau bán theo cân giảm mạnh: cải ngọt từ 8.000 đồng xuống còn 6.000 đồng/kg; cải canh cũng giảm từ 12.000 đồng xuống còn 10.000 đồng/kg. Cải bắp từ 6.000 đồng giảm còn 4.000 đồng/kg; rau dền từ 5.000 đồng xuống còn 2.000-3.000 đồng một mớ. Tại siêu thị Big C, giá rau xanh: cải ngọt, cải bẹ xanh, mồng tơi… đã giảm từ 12-27% so với trước đó.

Một chuyên gia thị trường cho hay, chênh lệch giá các mặt hàng hoa quả từ chợ đầu mối và đến tay người tiêu dùng là khoảng 30-40%. Các chuyên gia kinh tế dự báo, CPI quý II-2011 vẫn tiếp tục tăng nhưng tốc độ tăng có thể chậm lại. Riêng tại Hà Nội, CPI sẽ tăng thêm khoảng 1% so với tháng 4. 

Vân Hằng