Ra mắt mô hình "Cụm liên kết an toàn PCCC cụm công nghiệp thị trấn Phùng"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Thực hiện Kế hoạch số 68/KH-UBND ngày 28/02/2023 của Ủy ban nhân dân huyện Đan Phượng, Kế hoạch số 56/KH-CAĐP ngày 01/3/2023 về việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cộng đồng trên địa bàn thành phố Hà Nội, ngày 1-12, Công an huyện Đan Phượng triển khai thành lập mô hình "Cụm liên kết an toàn PCCC tại cụm công nghiệp thị trấn Phùng".

Thống kê trên địa bàn huyện Đan Phượng trong năm 2023 đã xảy ra 5 vụ cháy tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại về tài sản cho các hộ dân, doanh nghiệp.

Huyện Đan Phượng hiện có 1 cụm công nghiệp thị trấn Phùng được quy hoạch và có quyết định thành lập và hoạt động với diện tích 35,03ha. Tổng số lao động đang làm việc tại cụm là khoảng hơn 2.000 người.

Do hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, đơn vị tại cụm sử dụng điện với công suất lớn, tình hình biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, tình hình thời tiết, nhiệt độ nắng nóng ngày càng tăng cao, khiến các doanh nghiệp tiêu thụ điện ngày càng lớn nên nguy cơ chập cháy liên quan đến các thiết bị điện trong địa bàn cụm tiềm ẩn nguy cơ phức tạp.

Mô hình này có tác dụng nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của các đơn vị trong cụm

Mô hình này có tác dụng nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của các đơn vị trong cụm

Vì thế, nếu không đảm bảo an toàn PCCC&CNCH ngay từ ban đầu, thì thiệt hại về người và tài sản để lại vô cùng lớn; đồng thời gây mất an ninh trật tự, an sinh xã hội ảnh hưởng tới sự phát triển của địa phương.

Phát biểu tại buổi ra mắt mô hình, Thượng tá Đặng Trung Kiên, Phó trưởng CAH Đan Phương nhấn mạnh, để góp phần ổn định tình hình PCCC & CNCH tại cụm công nghiệp thị trấn Phùng, đặt ra tính cấp thiết phải có mô hình mô hình “Cụm liên kết an toàn PCCC trong cụm công nghiệp” qua đó vận động quần chúng nhân dân tham gia, hỗ trợ trong công tác PCCC & CNCH ngay từ cơ sở.

“Mô hình này có tác dụng nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của các đơn vị trong cụm. Phát huy phương châm “4 tại chỗ”, tận dụng thời gian vàng cho công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, giảm thiểu đến mức thấp nhất các sự cố hoả hoạn và thiệt hại do hoả hoạn bất ngờ. Nếu xảy ra cháy nổ, toàn bộ doanh nghiệp tham gia “Cụm liên kết an toàn PCCC” trong các cụm công nghiệp sẽ nhận được cảnh báo để sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau giải quyết sự cố”, Thượng tá Đặng Trung Kiên cho biết.

Các doanh nghiệp trong cụm ký cam kết triển khai mô hình và chấp hành nghiêm quy định về PCCC

Các doanh nghiệp trong cụm ký cam kết triển khai mô hình và chấp hành nghiêm quy định về PCCC

Cụm liên kết hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự chủ, hợp tác cùng phát triển đặt dưới sự quản lý của Công an huyện. Đội cảnh sát PCCC và CNCH có nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ về chuyên môn nghiệp vụ PCCC và CNCH. Các doanh nghiệp trong Cụm phải đảm bảo về hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC và CNCH; đảm bảo đầy đủ các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy; đảm bảo đầy đủ các giải pháp an toàn về phòng ngừa sự cố, tai nạn đối với nhà xưởng, công trình, địa điểm, phương tiện, thiết bị… Từng công ty phải có phương án phối hợp, tham gia hỗ trợ trong tình huống có cháy nổ, sự cố tại cụm công nghiệp.

Tại hội nghị, đại diện các công ty, doanh nghiệp đang hoạt động tại Cụm công nghiệp thị trấn Phùng đã đồng tình và nhất trí 100% kế hoạch của UBND huyện về triển khai mô hình "Cụm liên kết an toàn Phòng cháy chữa cháy trong Cụm công nghiệp thị trấn Phùng" và cam kết sẽ chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC.