Quyết tìm cơ chế gỡ khó cho y tế vùng cao

ANTĐ - Trước điều kiện đáp ứng, tiếp cận dịch vụ y tế hết sức khó khăn của 15 tỉnh miền núi phía bắc, tại hội nghị tăng cường chất lượng y tế diễn ra tại Điện Biên sáng 17-10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định sẽ tìm cơ chế đầu tư thích đáng hơn cho y tế cơ sở ở các vùng cao này.

Trung du, miền núi phía bắc là vùng có vai trò vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế xã hội, chính trị, an ninh quốc phòng của đất nước nhưng cũng là vùng nghèo và khó khăn nhất của cả nước. Trong lĩnh vực y tế nói riêng, đây cũng là vùng có nhiều khó khăn nhất.

Quyết tìm cơ chế gỡ khó cho y tế vùng cao ảnh 1 Cán bộ y tế xã tại xã Nậm Ké (huyện Mường Nhé, Điện Biên) đến tận bản vận động từng hộ dân

Báo cáo tổng hợp chung của 15 tỉnh trong vùng cho thấy, dù 97% số thôn, bản đã có nhân viên y tế song vẫn còn 3% số xã chưa có trạm y tế, hơn 38% số trạm y tế đã xuống cấp trầm trọng cần xây dựng lại, 35% số trạm cần cải tạo, nâng cấp. Tỷ lệ bác sĩ, dược sĩ, số giường bệnh trên 1 vạn dân đều đạt mức thấp hơn nhiều so với bình quân chung cả nước, trong khi tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, tỷ lệ mắc HIV/AIDS hay mức độ ốm đau chung trong dân cư… lại cao hơn hẳn.

Điểm đáng chú ý nữa hơn 95% dân số trong vùng có bỏ hiểm y tế (BHYT), đa số là BHYT hộ nghèo nhưng do kỹ thuật y tế chưa phát triển, số dịch vụ thực hiện được còn hạn chế nên nhiều tỉnh có số kết dư quỹ BHYT rất lớn, thậm chí kết dư tới 50% như Sơn La, Lạng Sơn… Điều này vừa ảnh hưởng đến khả năng cân đối thu chi, tái đầu tư phát triển cơ sở y tế ở địa phương, vừa ảnh hưởng đến quyền lợi thụ hưởng của người bệnh.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, qua khảo sát trực tiếp tại 2 huyện Mường Ảng, Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) và một số tỉnh miền núi khác trước đó cho thấy, khó khăn chung về y tế ở khu vực này còn rất lớn. Một mặt do địa bàn rộng lớn, dân cư sống phân tán, khoảng cách đi lại từ các bản về trung tâm y tế rất xa nên hạn chế khả năng tiếp cận của người dân. Mặt khác, nguồn nhân lực y tế ở hầu hết các huyện còn rất thiếu, chuyên môn chưa cao.

Ngay Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cũng thiếu rất nhiều bác sĩ

Bộ trưởng nhấn mạnh, với đặc thù như vậy thì việc đầu tư cho y tế các tỉnh miền núi phía bắc phải tập trung ngay từ tuyến xã, từ y tế thôn bản. Trong đó cần phải chú trọng xây dựng các trạm y tế xã có khả năng cung ứng dịch vụ tại chỗ cao hơn, thậm chí phải như một phòng khám khu vực để có thể đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bà con các dân tộc. Tới đây Bộ Y tế sẽ cố gắng huy động các nguồn viện trợ không hoàn lại để tăng cường đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở ở các tỉnh miền núi phía bắc, đẩy mạnh tiến trình chuẩn hóa trạm y tế. 

Đặc biệt, Bộ Y tế quyết định sẽ trích hơn 100 tỷ đồng từ chương trình mục tiêu thiên niên kỷ về y tế để đầu tư phát triển các trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia ở khu vực này. Theo đó, 15 tỉnh miền núi phía bắc, mỗi tỉnh sẽ được đầu tư 5 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, đồng bộ các tiêu chí từ cơ sở hạ tầng đến nhân lực, trang thiết bị. Đồng thời, Bộ Y tế cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình đưa bác sĩ luân phiên từ tuyến trên xuống hỗ trợ tuyến dưới, chương trình đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại các huyện khó khăn.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, đầu tư cho y tế cơ sở vùng cao không chỉ giảm áp lực quá tải cho tuyến dưới mà quan trọng nhất là đảm bảo công bằng hơn trong tiếp cận y tế của người dân khắp các vùng miền, dân tộc. Song muốn đạt được mục tiêu này thì ngoài vấn đề kinh phí, các địa phương cần phối hợp và có những chính sách đồng bộ khác, nhất là chính sách đào tạo, thu hút nhân lực.