Quyết liệt xử lý quán karaoke vi phạm vẫn lén lút hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Vừa qua, lực lượng chức năng TP Hà Nội đã quyết liệt kiểm tra, xử lý cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm. Nhằm ngăn chặn tình trạng các quán karaoke hoạt động lén lút sau khi bị đình chỉ., lực lượng chức năng đã gắn biển thông báo ngay tại địa điểm những cơ sở kinh doanh này.
Quyết liệt xử lý quán karaoke vi phạm vẫn lén lút hoạt động ảnh 1

Công an Quận Hoàng Mai rà soát, kiểm tra toàn bộ các cơ sở kinh doanh karaoke, gắn biển thông báo tại các địa điểm vi phạm để tránh lén lút hoạt động

Loại bỏ cơ sơ kinh doanh karaoke không đủ điều kiện PCCC

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có tổng số 1.400 cơ sở kinh doanh karaoke, tuy nhiên có đến gần 70% của số cơ sở này không đạt yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Điều đáng nói, tại các đợt kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 400 cơ sở có khả năng khắc phục, Cảnh sát PCCC, CNCH và lực lực liên ngành kiểm tra đã chỉ rõ tồn tại, hướng khắc phục nhưng các cơ sở này không thực hiện. Với những vi phạm dạng này, cơ quan chức năng đã xử phạt theo nhiều hình thức khác nhau...

Tuy nhiên, việc các cơ sở kinh doanh bị xử lý vi phạm, song vẫn lén lún hoạt động đã gây khó khăn trong việc quản lý.

Không chấp hành quy định và xem thường tính mạng của người dân luôn bị chủ cơ sở kinh doanh “cân đối” với lợi ích kinh tế. Do vậy, khi xảy cháy đã dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, thiệt hại lớn về người và tài sản.

Cùng với những cơ sở kinh doanh có khả năng khắc phục, nhưng chây ỳ thì cũng có khoảng 300 cơ sở kinh doanh không đạt yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy và không thể khắc phục. Lỗ hổng này nếu không kiên quyết loại bỏ, sẽ tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.

Quyết liệt xử lý quán karaoke vi phạm vẫn lén lút hoạt động ảnh 2

Lực lượng Công an kiểm tra và yêu cầu cơ sở kinh doanh karaoke không đủ điều kiện an toàn PCCC ngừng hoạt động

Tại cuộc họp do lãnh UBND TP Hà Nội chủ trì mới đây, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã nêu rõ những tồn tại, hướng khắc phục và đề xuất có biện pháp mạnh hơn nữa với những cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn không đủ điều kiện, nhưng vẫn lén lút hoạt động.

"Vì lợi nhuận, nhiều cơ sở karaoke vi phạm và bị đình chỉ vẫn lén lút hoạt động; một số cơ sở khác dù đang sửa chữa vẫn hoạt động. Chúng tôi đã chỉ đạo rất quyết liệt, quy trách nhiệm rõ cho cá nhân, tập thể khi để xảy ra những tồn tại", Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết.

Cùng với đó, các cơ sở vi phạm sẽ bị công khai tên, địa chỉ để người dân cùng giám sát. Chỉ trong 1 tuần vừa qua, Công an quận Hoàng Mai đã rà soát, kiểm tra toàn bộ các cơ sở kinh doanh karaoke, gắn biển thông báo tại các địa điểm vi phạm để tránh lén lút hoạt động. Qua rà soát, kiểm tra trên địa bàn, chỉ có 3/65 cơ sở đủ điều kiện, còn lại các cơ sở đã bị đình chỉ hoạt động do không đủ điều kiện.

Nhằm ngăn chặn hỏa hoạn xảy ra gây thiệt hại về người và tài sản, Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp cùng Công an các quận, huyện, thị xã ngoài việc kiên quyết xử lý vi phạm, còn triển khai gắn biển, đình chỉ hoạt động tại các cơ sở trong danh sách không đủ điều kiện.

Cần người dân chung tay giám sát

“Đề phòng hiểm họa cháy nổ là trách nhiệm chung của cơ quan chức năng, toàn thể các cấp, ngành và người dân. Đối với cơ sơ kinh doanh karaoke đã bị đình chỉ, nhưng vẫn lén lút hoạt động, rất cần tinh thần tố giác của người dân, cũng như ý thức của khách hát. Nếu thấy cơ sở không đảm bảo, đủ điều kiện PCCC mà đã được tuyên truyền, nên tránh bởi hành động này không chỉ là ý thức chấp hành quy định của pháp luật, mà còn bảo toàn tính mạng chính mình” - Thượng tá Nguyễn Xuân Tuấn, Phó trưởng CAQ Tây Hồ cho biết.

Vai trò tố giác, cung cấp thông tin của người dân khi phát hiện cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm, không đủ điều kiện PCCC mà vẫn đón khách, kinh doanh góp phần quan trọng vào công tác hạn chế cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Quyết liệt xử lý quán karaoke vi phạm vẫn lén lút hoạt động ảnh 3

Trong những ngày qua, toàn thành phố đã quyết liệt tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn

Những ngày qua, toàn thành phố đã quyết liệt tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn. Ngoài tuyên truyền với đa dạng các hình thức, lực lượng Công an còn kiên quyết lập biên bản, xử phạt và yêu cầu đình chỉ, đóng cửa không được phép tiếp tục hoạt động. Đợt kiểm tra vừa qua, trên địa bàn quận có 16 cơ sở kinh doanh karaoke đã kiểm tra và đình chỉ hoạt động 14 cơ sở. Qua đó xử phạt gần 125 triệu đồng.

Đánh giá về thực trạng, khó khăn, hạn chế trong thực hiện công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH đối với cơ sở kinh doanh karaoke, Thượng tá Hoàng Hà Trung, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết: “Số lượng cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn không nhiều, tuy nhiên vẫn tồn tại một số cơ sở kinh doanh karaoke không đảm bảo một trong các điều kiện về PCCC, được đưa vào sử dụng từ lâu (các cơ sở này không thay đổi về quy mô, tính chất hoạt động, được kiểm tra điều kiện an toàn về PCCC, được cấp phép kinh doanh hoạt động karaoke) nên dẫn đến khó khăn trong việc xử lý”.

Liên quan đến an toàn PCCC tại các quán karaoke, hiện các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đang ráo riết phối hợp cùng Công an TP Hà Nội rà soát hoạt động các cơ sở kinh doanh loại hình dịch vụ nhạy cảm này. Ghi nhận tại quận Long Biên, các lực lượng chức năng qua kiểm tra, rà soát tổng số 47 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn, đã phát hiện và đình chỉ hoạt động 24 cơ sở vi phạm.

Mới đây, vào đêm 18, rạng sáng 19-9, lực lượng công an phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm tổng kiểm tra hoạt động phòng chống cháy nổ tại các quán karaoke trên địa bàn.

Để bảo đảm khách quan và kiên quyết xử lý triệt để những sai phạm, tham gia tổ công tác còn có đại diện ngành Văn hoá - Thông tin, Quản lý thị trường và Điện lực.

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, tổ công tác tập trung kiểm tra khu vực phố Phúc Tân, phường Phúc Tân nơi tập trung quá nửa số quán karaoke trên địa bàn. Việc kiểm tra theo trình tự, từ giấy phép hoạt động cho đến hoạt động thực tế được phép tại cơ sở.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định, hiện quận đã phân công lực lượng chức năng giám sát thường xuyên công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke.

Hiện tại, các cơ sở còn tồn tại vi phạm đã ký cam kết trong 1 tuần (từ nay đến ngày 26-9) xử lý triệt để. Quận cũng sẽ cử lực lượng giám sát việc thực hiện cam kết này.

Quyết liệt xử lý quán karaoke vi phạm vẫn lén lút hoạt động ảnh 4

Kiên quyết đóng cửa quán karaoke không đủ điều kiện PCCC

Còn tại quận Hai Bà Trưng, công tác kiểm tra, rà soát đã hoàn tất. Trung tá Nguyễn Hải Hưng, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Hai Bà Trưng cho biết: “Địa bàn có 23 cơ sở kinh doanh karaoke đang hoạt động. Từ giữa tháng 8/2022 đến nay, các tổ liên ngành đã kiểm tra thực tế, qua đó cho thấy nhiều cơ sở chưa bảo dưỡng trang thiết bị PCCC thường xuyên, nhân viên mới tuyển dụng làm việc chưa được huấn luyện về công tác PCCC. Một số cơ sở tồn tại vấn đề diện tích phòng hát bé hơn so với quy định, số phòng hát và lối thoát nạn thứ hai vi phạm trật tự xây dựng; nhân viên chưa biết cách sử dụng bình chữa cháy sẵn có tại cơ sở.

Trước những tồn tại về an toàn PCCC tại cơ sở kinh doanh karaoke và ý thức tuân thủ quy định chưa cao, rất cần thiết cơ quan chức năng có biện pháp “cưỡng chế” đối với cơ sở không đảm bảo về PCCC, đã bị đình chỉ nhưng vẫn lén lút hoạt động.