Quận Cầu Giấy, Hà Nội:

Quyết liệt xử lý phương tiện không đủ điều kiện đưa đón học sinh

ANTD.VN - “Sự việc đau lòng, không ai mong muốn, xảy ra ở trường Tiểu học Gateway, thực sự là bài học lớn đối với những bậc làm cha, làm mẹ cũng như cơ quan quản lý. Với trách nhiệm của mình, chúng tôi xác định sẽ tập trung, quyết liệt các giải pháp để kiểm tra, xử lý, không để phương tiện không đủ điều kiện đưa đón học sinh” , ông Phan Anh Tuấn – Đội trưởng đội Thanh tra GTVT quận Cầu Giấy, khẳng định.

Đầu tháng 8-2019, trước hoạt động, diễn biến tương đối lộn xộn, phức tạp của dịch vụ đưa – đón học sinh trên địa bàn quận nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung, chỉ huy Đội Thanh tra GTVT quận Cầu Giấy đã bàn thảo, thống nhất với chỉ huy đội CSGT-TT Công an quận, xây dựng kế hoạch tập trung kiểm tra, với mục tiêu vừa kiểm soát được phương tiện tham gia dịch vụ này, vừa nắm bắt và có động thái cần thiết đối với người điều khiển phương tiện nhưng không đủ điều kiện sức khỏe, tay lái.

Lực lượng chức năng thử nồng độ chất kích thích đối với các lái xe

“Qua điều tra cơ bản, chúng tôi nắm được địa bàn quận có 26 trường học từ mầm non đến trung học cơ sở có hoạt động đưa đón học sinh. Mỗi bậc học có hình thức đưa đón, tính chất khác nhau, nhưng điểm chung của kế hoạch xây dựng, là chúng tôi đề xuất, thống nhất trách nhiệm, sự vào cuộc của UBND quận, Công an quận, Thanh tra GTVT và phòng Giáo dục”, chỉ huy đội CSGT-TT Công an quận Cầu Giấy chia sẻ.

Liên tục trong hơn 2 tháng qua, nhiệm vụ chiếm phần lớn thời gian của các đơn vị chức năng tham gia triển khai kế hoạch, chính là rà soát chi tiết, kiểm tra đột xuất cũng như lập kế hoạch, để đảm bảo hạn chế tối đa, không để phương tiện và lái xe không đủ điều kiện an toàn, có “cơ hội” hoạt động.

Sự vào cuộc, rõ ràng trách nhiệm của lực lượng chức năng quận Cầu Giấy, cần phải được lan tỏa

Cùng với các tổ tuần lưu – cắm chốt liên ngành Công an – Thanh tra GTVT, phòng Giáo dục quận thông báo với các trường, đề nghị chuyển tải rõ chủ trương, mục đích kế hoạch, từ đó yêu cầu các chủ xe, lái xe đưa phương tiện đến địa điểm tập trung để kiểm tra, đánh giá từ đăng ký, kiểm định, giấy phép, chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, phù hiệu hợp đồng, đến các thông số an toàn của phương tiện, các thiết bị phòng ngừa cháy nổ…Các buổi kiểm tra có sự tham gia của đầy đủ Thanh tra GTVT, Công an quận, phòng Giáo dục, cùng thiết bị đo giám sát hành trình.

“Một động thái quyết liệt khác, là chúng tôi tiến hành kiểm tra, test phản ứng ma túy tại chỗ đối với người điều khiển phương tiện”, ông Phan Anh Tuấn cho biết, và nêu rõ, các trường hợp không đủ điều kiện sẽ bị đề xuất tạm dừng, đình chỉ hoạt động.

Trong hơn 2 tháng, đoàn liên ngành quận Cầu Giấy đã kiểm tra tổng số 265 xe, lập biên bản 28 trường hợp vi phạm hành chính, phạt tiền 120 triệu đồng. Có 39 phương tiện của các đơn vị kinh doanh vận tải bị đình chỉ; và không phát hiện trường hợp tài xế nào dương tính với ma túy…Sự quyết liệt, thẳng thắn của lực lượng chức năng quận Cầu Giấy, đang và sẽ rất cần lan tỏa ở 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng. Bởi, điều đó giúp phòng ngừa, ngăn được những nỗi lo, nguy cơ mất an toàn đối với con trẻ, với cộng đồng.