Hà Nội: Hàng chục xe đưa đón học sinh vi phạm bị xử phạt

ANTD.VN - Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, qua rà soát thống kê trên địa bàn thành phố Hà Nội, có 73 trường học có ký hợp đồng thuê phương tiện vận chuyển học sinh.

Đồng thời, toàn thành phố cũng có 108 tổ chức, cá nhân có phương tiện tham gia vận chuyển học sinh với 879 xe, trong đó 875 xe có phù hiệu “Xe hợp đồng”, 4 phương tiện không đủ điều kiện theo quy định về vận tải hành khách theo hình thức hợp đồng.

Trong năm 2019, Thanh tra Sở GTVT đã chỉ đạo lực lượng thanh tra GTVT phối hợp với các Công an các quận, huyện, thị xã; chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.

Hà Nội có gần 900 xe ô tô tham gia đưa đón học sinh hàng ngày

Cụ thể, đã kiểm tra, xử lý 39 trường hợp vi phạm, phạt tiền 147 triệu đồng; Tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn với 9 trường hợp. Các vi phạm chủ yếu là các hành vi như: điều khiển xe chở khách không có phù hiệu theo quy định; điều khiển xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng không có hợp đồng; không niêm yết theo quy định trên xe.

Đối với các trường hợp xe đưa đón học sinh vi phạm, Thanh tra Sở GTVT đã ban hành 39 quyết định xử lý vi phạm hành chính, đồng thời ban hành văn bản đề nghị các trường phối hợp kiểm tra, giám sát hoạt động của xe ô tô  đưa đón học sinh các trường: THCS Nam Từ liêm, Liên cấp Việt Úc; Tiểu học Dân lập Lê Quý Đôn; Liên cấp tiểu học-THCS Ngôi Sao Hà Nội; trường THCS và THPT Lomonoxop và trường THPT Đoàn Thị Điểm.

Thanh tra Sở GTVT kiến nghị UBND các quận, huyện thị xã tiếp tục siết chặt, quản lý nghiêm các xe đưa đón học sinh, tuyệt đối cấm các doanh nghiệp, HTX không được sử dụng phương tiện ký hợp đồng vận chuyển học sinh rồi đưa ra ngoài chở khách sau đó đưa phương tiện không đủ điều kiện vào thay thế chở học sinh; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho lái xe…