Quyết liệt chặn 'nguồn' của tội phạm hoạt động có tổ chức

  • 14/03/2021 07:17
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội, hoạt động của tội phạm có tổ chức luôn diễn biến phức tạp, khó lường. Tuy nhiên, ‘vỏ quýt dày có móng tay nhọn’, lực lượng CSHS Công an Thủ đô đã chủ động triển khai nhiều kế sách, đánh trúng, trấn áp mạnh nhiều ổ nhóm tội phạm có tổ chức ngay từ khi chúng manh nha hoạt động…
Quyết liệt chặn 'nguồn' của tội phạm hoạt động có tổ chức ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm CATP Hà Nội chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ

‘Để làm được điều đó, lực lượng CSHS Công an Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND và Giám đốc CATP, quyết tâm quét sạch tội phạm có tổ chức, giữ vững ổn định an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô’- Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội chia sẻ.

Hoạt động tinh vi

Quyết liệt chặn 'nguồn' của tội phạm hoạt động có tổ chức ảnh 2

Một đối tượng cầm đầu ổ nhóm tội phạm có tổ chức cùng vũ khí 'nóng' bị CSHS - CATP Hà Nội bắt giữ

Theo nhận định của Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) CATP Hà Nội, hoạt động của các ổ nhóm tội phạm, nhất là các ổ nhóm tội phạm có tổ chức (TPCTC) hoạt động dưới hình thức bảo kê, cho vay lãi nặng, xiết nợ, đòi nợ thuê; cưỡng đoạt tài sản… luôn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp.

Qua theo dõi, nắm tình hình của lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho thấy, mặc dù các đối tượng lưu manh côn đồ, cầm đầu các băng ổ nhóm TPCTC đã được rà dựng, lên danh sách và đang quản lý, thực hiện đối sách có biểu hiện ‘nằm im’, hoạt động cầm chừng, nhưng các đối tượng lưu manh mới nổi, hoạt động ‘tín dụng đen’, tụ tập đi đòi nợ, sử dụng vũ khí ‘nóng’ gây án tiếp tục có diễn biến phức tạp.

Cùng với đó, các ổ nhóm hoạt động tội phạm xuyên quốc gia vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp; các đối tượng sử dụng công nghệ cao, mạng máy tính, mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tội phạm trộm cắp tài sản của khách du lịch do những đối tượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện tiếp tục diễn ra, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Thủ đô trong mắt khách du lịch. Đáng chú ý, một số đối tượng người nước ngoài bị truy nã, truy nã quốc tế vẫn tìm cách xâm nhập vào Việt Nam để ẩn náu, hoạt động tiềm ẩn nhiều nguy cơ, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn.

Quyết liệt chặn 'nguồn' của tội phạm hoạt động có tổ chức ảnh 3
Hung khí tội phạm sử dụng gây án

Mặt khác, tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp với mức độ ngày càng tinh vi, manh động, đặc biệt là các ổ nhóm mua bán ma túy xuyên quốc gia, từ các tỉnh xâm nhập địa bàn thành phố để hoạt động mua bán trái phép các chất ma túy, đặc biệt là các loại ma túy tổng hợp. Thêm vào đó là hoạt động vận chuyển ma túy qua đường hàng không, bưu kiện chuyển phát nhanh từ nước ngoài về Việt Nam với những diễn biến tiềm ẩn nhiều phức tạp, thủ đoạn phạm tội cất giấu tinh vi, khó phát hiện, trong đó hoạt động vận chuyển ma túy qua đường tầu hỏa xu hướng gia tăng. Tội phạm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy diễn ra phổ biến tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện như quán bar, vũ trường, quán karaoke...

‘Với vai trò là cơ quan tham mưu và trực tiếp phối hợp với các đơn vị của CATP thực hiện công tác đấu tranh, phòng chống TPCTC, Phòng CSHS - CATP, trực tiếp là Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (Đội 4) đã thường xuyên theo dõi, cập nhật mọi nguồn thông tin về hoạt động của TPCTC. Theo đó, về hoạt động của tội phạm hình sự dạng này có xu hướng cấu kết với tội phạm ở nhiều lĩnh vực khác, mở rộng địa bàn hoạt động, can thiệp sâu vào các hoạt động kinh tế - xã hội, sử dụng thủ đoạn “núp bóng doanh nghiệp”, thành lập các doanh nghiệp, công ty tài chính làm bình phong che giấu hoạt động ‘tín dụng đen’, đòi nợ thuê, kinh doanh vật liệu xây dựng, thu mua rác thải công nghiệp...’ - Trung tá Lý Hoài Nam, Đội trưởng Đội 4, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết và nhấn mạnh đối tượng cầm đầu các ổ nhóm tội phạm này không trực tiếp đứng tên trong các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp phép, mà nhờ người thân trong gia đình, bạn bè xã hội đứng tên.

Tinh vi hơn, trong quá trình hoạt động, đối tượng cầm đầu chỉ đứng sau chỉ đạo điều hành mọi hoạt động kinh doanh, tham gia dàn xếp khi xảy ra va chạm, mâu thuẫn liên quan đến các đối tượng trong công ty, ổ nhóm và chỉ đạo đàn em gây sức ép lên các công ty khác, nhằm thực hiện hoạt động kinh doanh không lành mạnh như đấu thầu đất đai, mua nhà chia lô hay xây dựng các dự án, công tình có quy mô lớn…

Triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm

Với phương châm hành động quyết không để tội phạm có tổ chức hoạt động trên địa bàn, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã chủ động nghiên cứu các phương thức, thủ đoạn hoạt động của TPCTC và tham mưu cho Ban Giám đốc CATP chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã và các lực lượng chức năng của CATP triển khai thực hiện nhiều biện pháp, kế hoạch đấu tranh, phòng ngừa hiệu quả loại tội phạm nguy hiểm này.

‘Lực lượng CSHS đã tập trung phát hiện, phối hợp điều tra, khám phá các ổ nhóm TPCTC ngay từ trong trứng nước, ‘đánh rắn dập đầu’, không cho chúng có đất hoạt động’ - Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội khẳng định, và cho biết từ cuối năm 2020 đến nay, lực lượng CSHS CATP đã rà dựng và đấu tranh với 41 ổ nhóm, với 212 đối tượng có biểu hiện hoạt động TPCTC.

Ngày 17/1/2021, lực lượng Chống tệ nạn xã hội, Phòng CSHS, CATP Hà Nội điều tra khám phá ổ nhóm TPCTC hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc qua hình thức cá độ bóng đá và ghi ‘lô - đề’, cho vay lãi nặng do Nguyễn Quang Vinh (SN 1962, ở ngõ 199 phố Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) cầm đầu, bắt giữ 8 đối tượng…

Một ngày sau, ngày 18/1/2021, CAQ Bắc Từ Liêm làm tan rã ổ nhóm tội phạm do Lê Phương Khánh (SN 1986, ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cầm đầu, bắt giữ 4 đối tượng trong ổ nhóm về các hành vi ‘Cướp tài sản và Cố ý gây thương tích’.

Trước đó, ngày 15/12/2020, lực lượng Chống tệ nạn xã hội, Phòng CSHS - CATP điều tra khám phá ổ nhóm TPCTC hoạt động cho vay nặng lãi do Nguyễn Trung Hiếu (SN: 1994; ở ngõ 333 Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cầm đầu, bắt giữ 6 đối tượng.

Trong các ngày 23 và 25/12/2020, lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS và CAQ Thanh Xuân đã liên tiếp điều tra khám phá các ổ nhóm tội phạm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự do Lương Thị Hà (SN 1977, ở ngõ 104 phố Đào Tấn, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) cầm đầu, bắt giữ 6 đối tượng và ổ nhóm tội phạm bắt giữ người trái pháp luật do Trần Đình Hoạt (SN: 1966, ở phường Cốc Lếu, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) cầm đầu, bắt giữ 4 đối tượng.

Nhận định, tội phạm hình sự liên quan đến các hoạt động ‘tín dụng đen, kinh doanh tài chính, cầm đồ; trộm cắp tài sản; cưỡng đoạt và cướp tài sản, tội phạm có yếu tố nước ngoài, xuyên quốc gia… tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây phức tạp tình hình ANTT, Đại tá Nguyễn Bình cảnh báo hoạt động tội phạm sử dụng vũ khí ‘nóng’, bảo kê những ngành nghề kinh doanh có điều kiện tiếp tục là thách thức trong thời gian tới. Các đối tượng lưu manh, chủ mưu cầm đầu các băng ổ nhóm trước đây nay có thể hoạt động trở lại trong nhiều lĩnh vực như cho vay tài chính, lấn chiếm đất công, bảo kê…, tiềm ẩn nhiều hành vi vi phạm pháp luật.

Cùng với đó, các đối tượng vi phạm pháp luật do người nước ngoài gây ra, đặc biệt liên quan đến các ổ nhóm tội phạm nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như sử dụng mạng internet thông qua các ứng dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; sử dụng mạng internet lấy cắp thông tin tài khoản cá nhân để chiếm đoạt, trộm cắp tài sản, xâm hại tình dục trẻ em... tiếp tục diễn ra, đòi hỏi các đơn vị chức năng và Công an các quận, huyện phải nâng cao hơn nữa công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục