Quyết định của Mỹ dừng cung cấp F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ tạo lợi thế cho Israel

ANTD.VN -Jerusalem Post ngày 4-4 đưa tin: Quyết định của Mỹ tạm dừng cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ do việc nước này mua hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 của Nga đã giúp Israel giữ ưu thế trên không ở Trung Đông.

Quyết định của Mỹ dừng cung cấp F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ tạo lợi thế cho Israel ảnh 1

Chiến đấu cơ F-35I của Israel

"Quyết định của Mỹ tạm dừng cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ do nước này vẫn kiên quyết mua hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 của Nga đã giúp Israel giữ ưu thế trên không ở Trung Đông", Jerusalem Post viết.

"Việc Israel được Mỹ cung cấp các máy bay F-35A và những ưu đãi trong sửa đổi cấu hình thiết kế cũng như hệ thống của nó cho thấy sự ưu tiên của Washington đối với đồng minh thân thiết, nhằm giúp Tel Aviv xây dựng lực lượng không quân hùng mạnh nhất Trung Đông, đủ sức áp chế các đối thủ khó chịu như Iran, Syria…", tờ báo chỉ rõ.

Theo Jerusalem Post, Israel hiện có 14 chiến đấu F-35I Adir, và dự kiến sẽ sở hữu 50 máy bay loại này vào năm 2024 theo các thỏa thuận đã đạt được giữa Washington và Tel Aviv.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa các đồng minh NATO Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng trong những tuần gần đây liên quan đến việc Ankara quyết mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga theo kế hoạch, mà Washington phản đối vì coi đó là một động thái sẽ gây nguy hiểm cho việc bảo mật công nghệ của chính họ và NATO.

Quốc hội Mỹ ngày 1-4 đã ngăn chặn việc chuyển giao thiết bị liên quan đến F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, và một dự thảo đa đảng được đưa ra vào tuần trước sẽ cấm chuyển giao máy bay tàng hình F-35 nếu Ankara vẫn "cố tình" mua S-400.

Đã có những lo ngại rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống S- 400 có thể tạo cơ hội cho thiết bị quân sự gốc Nga này biết được những điểm yếu của máy bay chiến đấu F-35.