Mỹ tuyên bố dừng giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ do Ankara quyết mua S-400 của Nga

  • 02/04/2019 14:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 1-4 tuyên bố dừng chương trình hợp tác và cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, do Ankara khẳng định vẫn mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Mỹ tuyên bố dừng giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ do Ankara quyết mua S-400 của Nga ảnh 1

Chiến đấu cơ F-35

"Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ nhận được một đơn vị máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Còn tất cả các lô hàng, thiết bị tiếp theo liên quan đến máy bay tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã bị dừng lại trừ khi Ankara từ bỏ hợp đồng mua tên lửa S-400 của Nga", người phát ngôn Lầu Năm Góc Charles E. Summers Jr. cho biết.

Ông Summers khẳng định: "Mỹ lấy làm tiếc, nhưng đây là bước đi thận trọng nhằm bảo vệ những đầu tư chung cho một công nghệ then chốt".

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch mua 100 máy bay chiến đấu F-35A cùng chương trình huấn luyện phi công tại Mỹ.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bất cứ bình luận gì liên quan đến quyết định trên của Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã từ chối từ bỏ kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga mà Mỹ tuyên bố sẽ tác động tới an toàn của F-35, và thông báo sẽ nhận các tổ hợp S-400 trong tháng 7 tới.

Mỹ và các đồng minh NATO khác lo ngại các radar của tổ hợp S-400 của Nga có thể học cách phát hiện và lần theo dấu vết của F-35, khiến tiêm kích tàng hình này không thể tránh được vũ khí của Nga trong tương lai.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục