Quyết đẻ con tại nhà, gia đình khuyên không nghe, sản phụ bị vỡ tử cung

  • 20/09/2018 15:42
  • 2 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Mang thai đến tuần 39, khi trở dạ, sản phụ Nguyễn Thị H. (34 tuổi, ở Hưng Yên) quyết sinh ở nhà, gia đình khuyên bảo thế nào cũng không được. Hậu quả là chị bị vỡ tử cung, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch…

Quyết đẻ con tại nhà, gia đình khuyên không nghe, sản phụ bị vỡ tử cung ảnh 1Hai mẹ con sản phụ đã qua cơn nguy kịch sau khi được cấp cứu kịp thời

Ngày 20-9, bác sĩ Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên cho biết, ngày 18-9, bệnh viện tiếp nhận sản phụ Nguyễn Thị H. được người nhà đưa đến nhập viện trong tình trạng nguy kịch, chảy máu âm đạo, thai 39 tuần. Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, trước đó bệnh nhân trở dạ nhưng quyết sinh ở nhà, khuyên bảo thế nào cũng không được.

Qua hội chẩn, các bác sĩ nhận định bệnh nhân H. bị vỡ tử cung, một tai biến sản khoa nguy hiểm nên chỉ định phẫu thuật cấp cứu ngay. Sau 30 phút thực hiện, các bác sĩ đã lấy ra gần 2 lít máu máu loãng và máu cục, đồng thời tiến hành cắt tử cung hoàn toàn. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cứu sống được cả 2 mẹ con sản phụ.

Theo bác sĩ Hùng, trường hợp của sản phụ H. được cứu sống là một may mắn vì được đưa đến bệnh viện kịp thời, chỉ chậm chút nữa thì khả năng cả 2 mẹ con sản phụ này tử vong là rất lớn.

Đáng chú ý, đây không phải là trường hợp đầu tiên ở Hưng Yên bị biến chứng nguy hiểm do quyết sinh con tại nhà theo trào lưu “sinh con thuận theo tự nhiên”, dù đã có nhiều cảnh báo về trào lưu nguy hiểm và phản khoa học này.

Theo các bác sĩ, tự sinh đẻ tại nhà mà không có sự trợ giúp y khoa có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng như vỡ tử cung, thai nhi bị ngạt và tử vong, sản phụ có thể bị băng huyết sau sinh, rách tầng sinh môn, rách đại tràng, vỡ tử cung.

Tin cùng chuyên mục