Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ khai hội đền Hai Bà Trưng ở Mê Linh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Sáng 27-1 (mùng 6 tháng Giêng Âm lịch năm Quý Mão), Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ kỷ niệm 1.983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng (Mê Linh, Hà Nội).
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ khai hội đền Hai Bà Trưng ở Mê Linh ảnh 1

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân về dự lễ khai hội Đền Hai Bà Trưng

Sáng 27-1, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mê Linh (Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1983 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng (năm 40-43 Sau Công nguyên) và Khai mạc Lễ hội Đền Hai Bà Trư­ng Xuân Quý Mão 2023, nhằm tôn vinh công lao của Hai Bà Trưng, tưởng nhớ đến các vị tướng lĩnh tài ba, các nghĩa binh trung liệt.

Buổi lễ có sự tham dự của Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc cùng đông đảo đại biểu và nhân dân.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ khai hội đền Hai Bà Trưng ở Mê Linh ảnh 2

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo TP Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc dự lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, Hai Bà Trưng là biểu tượng của ý chí hiên ngang và khí phách quật cường của dân tộc ta, thể hiện truyền thống yêu nước nồng nàn của phụ nữ Việt Nam.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ khai hội đền Hai Bà Trưng ở Mê Linh ảnh 3

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ Hai Bà Trưng

Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là cuộc khởi nghĩa đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam do phụ nữ lãnh đạo. Từ trong ngọn lửa của cuộc khởi nghĩa ấy tỏa ra chân lý lịch sử: Một dân tộc dù nhỏ bé nhưng đã quyết tâm đứng lên, đoàn kết một lòng làm chủ đất nước và số phận của mình thì không một sức mạnh cường bạo nào có thể tiêu diệt được.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ khai hội đền Hai Bà Trưng ở Mê Linh ảnh 4

Quyền Chủ tịch nước phát biểu tại lễ kỷ niệm

Theo Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Hai Bà Trưng và cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng không những để lại cho chúng ta một sự nghiệp vĩ đại, mà cũng để lại cho chúng ta một di sản tinh thần vô giá. Đó là sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc phải gắn liền với việc phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, đặc biệt là phát huy sức mạnh, trí tuệ, tinh thần quật khởi của phụ nữ.

Chúng ta tự hào về truyền thống phụ nữ Việt Nam nêu cao tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của Hai Bà Trưng, đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng tổ quốc.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ khai hội đền Hai Bà Trưng ở Mê Linh ảnh 5

Hình ảnh tại lễ khai hội Đền Hai Bà Trưng

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ khai hội đền Hai Bà Trưng ở Mê Linh ảnh 6

Hình ảnh tại lễ khai hội Đền Hai Bà Trưng

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ khai hội đền Hai Bà Trưng ở Mê Linh ảnh 7

Hình ảnh tại lễ khai hội Đền Hai Bà Trưng

Đọc diễn văn Kỷ niệm, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, năm 2013, Đền Hai Bà Trưng được Nhà nước xếp hạng là Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt. Năm 2018, Lễ hội Đền Hai Bà Trưng được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Năm 2021 Thành phố, công nhận là điểm đến du lịch.

Hàng năm vào ngày mùng 6 tháng Giêng, ngày Hai Bà Trưng tế cờ khởi nghĩa; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Mê Linh tổ chức tế lễ để tỏ lòng tri ân, tôn kính đối với Hai Bà Trưng. Đồng thời, qua các sự kiện này càng thấy được trách nhiệm lớn lao của các thế hệ con cháu Hai Bà Trưng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay; Tích cực xây dựng huyện Mê Linh - quê hư­ơng Hai Bà Trư­ng, xây dựng thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, ngày càng văn minh, hiện đại.