Quy định về việc phạm tội ở nước ngoài được thể hiện trong lý lịch tư pháp tại Việt Nam

  • 28/06/2021 07:27
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Chị họ tôi trong thời gian làm việc ở nước ngoài đã bị phạt tù do trộm cắp tài sản trong siêu thị. Sau khi ra tù, chị tôi về Việt Nam sinh sống và làm việc. Xin hỏi luật sư, với những trường hợp phạm tội ở nước ngoài có được coi là đã có án tích không? Làm thế nào để có thể xóa án tích? Phạm Long (Hải Phòng)

Luật sư trả lời:

Quy định về việc phạm tội ở nước ngoài được thể hiện trong lý lịch tư pháp tại Việt Nam ảnh 1

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Điều 5, Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 quy định về đối tượng quản lý lý lịch tư pháp nêu rõ, công dân Việt Nam bị kết án bằng bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật của tòa án Việt Nam, tòa án nước ngoài mà trích lục bản án hoặc trích lục án tích của người bị kết án được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cung cấp theo điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

Người nước ngoài bị tòa án Việt Nam kết án bằng bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật. Công dân Việt Nam, người nước ngoài bị tòa án Việt Nam cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong quyết định tuyên bố phá sản đã có hiệu lực pháp luật. Như vậy, pháp luật Việt Nam chỉ quản lý lý lịch tư pháp với công dân Việt Nam bị kết án bằng bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật của tòa án Việt Nam, tòa án nước ngoài mà trích lục bản án hoặc trích lục án tích của người bị kết án được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cung cấp theo điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

Do bạn chưa cung cấp thông tin người phạm tội cụ thể ở quốc gia nào nên chưa thể xác định giữa Việt Nam và nước đó có điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự hay không. Nếu tồn tại điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự thì trong lý lịch tư pháp của người đó sẽ thể hiện nội dung về việc người này phạm tội và bị kết án tại nước ngoài.

Quy định về việc phạm tội ở nước ngoài được thể hiện trong lý lịch tư pháp tại Việt Nam ảnh 2

Nếu tồn tại điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự thì trong lý lịch tư pháp của người đó sẽ thể hiện nội dung về việc người này phạm tội và bị kết án tại nước ngoài (Ảnh minh họa)

Nếu hai nước không tồn tại điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự, trong lý lịch tư pháp của người đó sẽ thể hiện nội dung “không có án tích”, tức là việc người này phạm tội ở nước ngoài không bị thể hiện trong lý lịch tư pháp.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

Tin cùng chuyên mục