Quy định về thẩm quyền UBND cấp xã chứng thực bản án

  • 21/11/2019 06:44
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Mới đây, do có nhu cầu sử dụng nên chị gái tôi đã mang Bản án dân sự sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật ra UBND xã để công chứng, chứng thực. Tuy vậy, cán bộ giải quyết việc này từ chối chứng thực với lý do UBND cấp xã không có thẩm quyền chứng thực bản án. Xin hỏi luật sư, điều này có đúng quy định không? Nguyễn Thị Hằng (Lạng Sơn)

Quy định về thẩm quyền UBND cấp xã chứng thực bản án ảnh 1

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư trả lời:

Khoản 2, Điều 5, Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định, UBND xã, phường, thị trấn (gọi chung là UBND cấp xã) có thẩm quyền và trách nhiệm: Chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận; Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản, trừ việc chứng thực chữ ký người dịch; Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản; Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến thực hiện các quyền của người sử dụng đất như: Chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất;

Ngoài ra, UBND cấp xã còn được chứng thực hợp đồng, giao dịch về nhà ở; Chứng thực di chúc; Chứng thực văn bản từ chối nhận di sản; Chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản mà di sản là bất động sản.

Như vậy, UBND xã có trách nhiệm chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận. Tuy nhiên việc UBND xã có được chứng thực Bản án hay không vẫn chưa được quy định cụ thể.

Hiện có 2 quan điểm về vấn đề này. 

- Quan điểm thứ nhất cho rằng, UBND cấp xã hoàn toàn có thẩm quyền và trách nhiệm thực hiện chứng thực Bản án.

- Quan điểm thứ 2 lại nhận định, bản án được hiểu là văn bản ghi nhận phán quyết của tòa án do tòa án cấp, mang tính chất đặc thù nên cần căn cứ vào pháp luật tố tụng chuyên ngành. Nghĩa là, chỉ tòa án được cấp Bản án dưới hình thức trích lục. Do chưa có hướng dẫn cụ thể nên chị bạn cần xin Bản án trích lục của tòa án.

Tin cùng chuyên mục