Quốc hội và cử tri sẽ cùng giám sát những lời hứa, cam kết của các Bộ trưởng

  • 13/11/2021 13:52
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Kết luận kỳ họp thứ 2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện quyết liệt những cam kết trước Quốc hội và cử tri cả nước...
Quốc hội và cử tri sẽ cùng giám sát những lời hứa, cam kết của các Bộ trưởng ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 2

Kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XV đã chính thức bế mạc vào cuối giờ làm việc sáng nay, sau 3 tuần làm việc sôi nổi. Đây là kỳ họp diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 ở nước ta cơ bản được kiểm soát, nhưng vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là một kỳ họp được chủ động rút ngắn so với các kỳ họp cuối năm của Quốc hội những khóa gần đây nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đúng quy định.

Kỳ họp được diễn ra thành 2 đợt, đợt 1 họp trực tuyến còn đợt 2 họp tập trung. Tuy nhiên, xuất phát từ thực tiễn và yêu cầu công tác phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý với đề xuất của Đoàn ĐBQH TP HCM được họp theo hình thức trực tuyến.

“Đây là vấn đề chưa từng có tiền lệ (họp tập trung nhưng vẫn có 01 Đoàn họp trực tuyến), minh chứng cho sự nhạy bén, linh hoạt, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm trong tổ chức, hoạt động của Quốc hội” – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

“Thành công của Kỳ họp lần này tiếp tục khẳng định những bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một Quốc hội “Chủ động, Trí tuệ, Đoàn kết, Đổi mới và Trách nhiệm”, một Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó mật thiết với cử tri, Nhân dân; đồng thời là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc” - Chủ tịch Quốc hội nói thêm.

Tóm lược một số nội dung cụ thể tại kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, về công tác phòng chống dịch, Quốc hội giao Chính phủ khẩn trương hoàn thiện, ban hành và tổ chức triển khai hiệu quả, thông suốt, thống nhất Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch.

Đặc biệt, sớm khắc phục những vấn đề chưa thống nhất, thiếu nhất quán trong chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện; hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách huy động, phân bổ và sử dụng nguồn lực cho phòng, chống dịch công khai, minh bạch, ngăn ngừa và xử nghiêm tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong công tác phòng, chống dịch…

Về phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành tập trung thực hiện có hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch COVID-19, thích ứng an toàn, linh hoạt, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, khẩn trương xây dựng và tổ chức thực hiện quyết liệt Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội với các giải pháp, cơ chế đột phá, có trọng tâm, trọng điểm, khả thi, hiệu quả, chú trọng việc tạo động lực tăng trưởng mới phù hợp với xu thế phát triển của kinh tế thế giới hiện nay.

Về công tác lập pháp, tại kỳ họp, Quốc hội đã biểu quyết thông qua 02 dự án luật, cho ý kiến 05 dự án luật, ban hành 12 nghị quyết, trong đó có 11 nghị quyết chuyên đề và nghị quyết chung của Kỳ họp. Quốc hội cũng đã thông qua các Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá, Thừa Thiên Huế và thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh thêm, lần đầu tiên, Quốc hội đã dành thời gian thích đáng để thảo luận, xem xét, cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về: tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020; việc quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020.

Về chất vấn, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội yêu cầu Thủ tướng Chính phủ, các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện quyết liệt những cam kết trước Quốc hội và cử tri cả nước, làm cơ sở để Quốc hội giám sát việc thực hiện, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, để các Nghị quyết của Quốc hội đi vào cuộc sống, ngay sau Kỳ họp này, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cơ quan trong bộ máy nhà nước từ Trung ương đến địa phương khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện tốt các luật, nghị quyết vừa được thông qua.

Tin cùng chuyên mục