Quốc hội “treo”?

(ANTĐ) - Australia đang đứng trước nguy cơ rơi vào bế tắc chính trị lần đầu tiên trong 70 năm qua khi nhiều khả năng không có đảng nào giành được đa số ghế tại Quốc hội sau cuộc tổng tuyển cử ngày 21-8.

Quốc hội “treo”?

(ANTĐ) - Australia đang đứng trước nguy cơ rơi vào bế tắc chính trị lần đầu tiên trong 70 năm qua khi nhiều khả năng không có đảng nào giành được đa số ghế tại Quốc hội sau cuộc tổng tuyển cử ngày 21-8.

Cử tri Australia phân vân trong việc lựa chọn đảng của bà Gillard hay ông Abbott
Cử tri Australia phân vân trong việc lựa chọn đảng của bà Gillard  hay ông Abbott

Cả hai đảng chi phối chính trường Australia là Công đảng cầm quyền và Liên minh đảng Tự do-Quốc gia đối lập cùng không thể tuyên bố chiến thắng vào cuối ngày bỏ phiếu như thông lệ. Kết quả kiểm phiếu tính đến 24h đêm 21-8 cho thấy không đảng nào giành được đa số 76 ghế trong Quốc hội 150 ghế.

Do còn khá nhiều phiếu gửi qua đường bưu điện chưa được kiểm nên phải 2 tuần nữa mới có kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử. Tuy nhiên, theo nhận định của giới quan sát, hầu như không có khả năng Công đảng hay Liên minh đảng Tự do-Quốc gia thu được ít nhất 76 ghế.

Công đảng của nữ Thủ tướng Julia Gillard tưởng đã tiếp tục cầm quyền thêm một nhiệm kỳ 3 năm nữa khi vượt lên dẫn đầu theo kết quả kiểm phiếu ban đầu song đã hụt hơi ở các bang quan trọng như Queensland và New South Wales. Công đảng đã để mất tới 15 ghế nghị sĩ tại hai bang quan trọng này.

Đòn tấn công hiểm hóc xoáy sâu vào mâu thuẫn quyền lực trong nội bộ Công đảng của thủ lĩnh Liên minh đảng Tự do-Quốc gia Tony Abbott trong những giờ phút chót của vận động tranh cử đã phát huy hiệu quả. Phe đối lập cho rằng khó có thể đặt niềm tin vào đảng mà “phó tướng” như bà Gillard đã tổ chức cuộc “đảo chính” để lật đổ Thủ tướng Kevin Rudd khỏi chiếc ghế Chủ tịch Công đảng.

Với sự vươn lên vào giây phút quyết định của Liên minh đảng Tự do-Quốc gia, kênh truyền hình ABC của Australia dự đoán liên minh đối lập sẽ giành được 73 ghế còn Công đảng giành được 72 ghế, các ứng cử viên độc lập giành 4 ghế và đảng Xanh được 1 ghế. Hãng BBC cũng nhận định không đảng nào đủ khả năng giành được 76 ghế cần thiết để trở thành phe đa số trong Quốc hội Australia.

Sự bất phân thắng bại giữa Công đảng và Liên minh đảng Tự do-Quốc gia trong cuộc quyết đấu 21-8 đã đẩy Australia đứng trước nguy cơ bế tắc chính trị vì Quốc hội “treo” lần đầu tiên từ tháng 9-1940 tới nay. Hy vọng phá vỡ tình thế chính trị bất lợi này được đặt vào các nghị sĩ độc lập và đảng Xanh.

Trong khi đảng Xanh được xem là có khuynh hướng ứng hộ Công đảng thì các nghị sĩ độc lập chưa chính thức bày tỏ quan điểm của mình. Trong khi hai nghị sĩ độc lập Rob Oakeshott và Tony Windsor cho biết sẽ đứng về phía đảng có khả năng thành lập một chính phủ ổn định thì nghị sĩ Bob Katter lại cam kết ủng hộ đảng nào có chính sách tốt nhất đối với địa phương mà ông ứng cử.

Kịch bản Quốc hội “treo” nếu diễn ra sẽ không có lợi cho sự ổn định chính trị và phát triển của Australia bởi khi đó việc biểu quyết thông qua các dự luật sẽ hết sức khó khăn. Nữ Thủ tướng Gillard sau khi thừa nhận “khó có thể đoán trước điều gì” từ kết quả bầu cử quá sít sao đã cho rằng sẽ “còn những ngày lo lắng”.                      

Hoàng Hà