Quốc hội sẽ họp hơn 1 tháng, quyết định nhân sự Bộ Y tế vào tháng 11-2019

ANTD.VN - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp thứ 8-Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào ngày 21-10 và dự kiến bế mạc vào 27-11, kéo dài hơn 1 tuần so với dự kiến ban đầu. Nội dung về công tác nhân sự được bố trí vào cuối kỳ họp.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Sáng nay, 17-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 8 của Quốc hội.

Trình bày dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 8, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp này khai mạc vào ngày 21-10 tới đây và dự kiến bế mạc vào 27-11.

Như vậy, tổng thời gian dự kiến của kỳ họp này là 27 ngày làm việc (không tính ngày nghỉ), kéo dài thêm 1 tuần so với dự kiến ban đầu, lý do vì bổ sung nhiều nội dung mới trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ở kỳ họp này sẽ bổ sung nội dung xem xét, thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân tại các phường thuộc quận, thị xã của Hà Nội.

Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến 2 dự án: Luật Đầu tư (sửa đổi); Luật Doanh nghiệp sửa đổi (thay cho dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp); xem xét Báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Một nội dung quan trọng khác là Quốc hội sẽ xem xét, quyết định nhân sự cơ quan của Quốc hội và thành viên Chính phủ.

Nội dung này được bố trí vào cuối kỳ họp, dự kiến vào trung tuần tháng 11. Theo đó, sẽ có 2 vị trí dự kiến được Quốc hội bầu và phê chuẩn.

Cụ thể, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nên Quốc hội sẽ biểu quyết miễn nhiệm Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật đối với ông Nguyễn Khắc Định và bầu người thay. Cùng đó, Quốc hội sẽ miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết thêm, đối với các nội dung dự kiến bổ sung vào chương trình kỳ họp, sau khi UBTVQH xem xét, nếu không đủ điều kiện thì sẽ rút khỏi chương trình.