Quảng Ninh phong tỏa một xã ở Đông Triều, Bắc Ninh cấm toàn bộ nhà hàng và quán karaoke

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tỉnh Quảng Ninh đã quyết định phong tỏa xã Bình Dương của thị xã Đông Triều từ 12 giờ trưa 29-1. Tỉnh Bắc Ninh cũng thực hiện giãn cách xã hội một xã và cấm toàn bộ nhà hàng, quán karaoke… từ chiều nay.
Một xã của TP Chí Linh (Hải Dương) bị phong tỏa từ ngày 28/1 (Ảnh minh họa) ảnh 1

Một xã của TP Chí Linh (Hải Dương) bị phong tỏa từ ngày 28/1 (Ảnh minh họa)

Tính đến sáng nay, thị xã Đông Triều (nơi giáp ranh với TP Chí Linh của tỉnh Hải Dương) đã ghi nhận thêm một số ca dương tính với chủng virus SARS-CoV-2 biến thể mới trong cộng đồng.

Để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, dập dịch triệt để, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh đã chỉ đạo áp dụng biện pháp phong tỏa từ 12 giờ ngày 29-1 đối với xã Bình Dương của thị xã Đông Triều.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo, tùy vào mức độ nguy cơ đối với các xã Thủy An, Nguyễn Huệ, Việt Dân, An Sinh để áp dụng kịp thời các biện pháp phong tỏa khi cần thiết.

Quảng Ninh cũng yêu cầu chuẩn bị phương án phong tỏa thị xã Đông Triều khi có lệnh; các xã Bình Dương, An Sinh, Thủy An, Nguyễn Huệ cần tập duyệt phương án phong tỏa như ở TP. Chí Linh (Hải Dương).

Trong khi đó, tại tỉnh Bắc Ninh, ngay sau khi ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 (nam, sinh năm 1990, quê quán tại xã Lâm Thao, huyện Lương Tài), tối 28-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đã chỉ đạo các biện pháp khẩn cấp.

Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị kích hoạt ngay kịch bản phòng, chống dịch. Thực hiện cách ly y tế đối với toàn bộ F1 trong 21 ngày; kiểm soát, cách ly tại nơi cư trú; lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp F1, F2.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh quyết định cho toàn bộ học sinh, sinh viên trên địa bàn nghỉ học 3 ngày kể từ 29-1.

Bắt đầu từ 13h ngày 29-1, tạm dừng hoạt động các nhà hàng, quán ăn; dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường cho đến khi có chỉ đạo, hướng dẫn mới.

Tạm dừng tổ chức các lễ hội; các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hoạt động văn hóa, thể thao, mừng thọ, tất niên, đám cưới, hoạt động vui chơi giải trí thu hút đông người; các nghi lễ tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự trên địa bàn toàn tỉnh.

UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu các chốt liên ngành kiểm soát dịch Covid-19 tại các vị trí tiếp giáp với tỉnh Hải Dương không cho các phương tiện vận tải hành khách và người dân từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh Bắc Ninh (trừ các các phương tiện vận chuyển các hàng hóa thiết yếu, phục vụ sản xuất vào địa bàn tỉnh); hạn chế các phương tiện cá nhân từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh và người từ tỉnh Bắc Ninh đi sang vùng dịch.

Đối với xã Lâm Thao (huyện Lương Tài), thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ xã, trong thời gian 21 ngày kể từ 0h ngày 29/01/2021 theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, thị trấn...

Yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác…