Quân nhân Đài Loan phóng nhầm tên lửa do thiếu ngủ

  • 04/07/2016 22:02
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Theo Văn phòng Công tố quận Cao Hùng (Đài Loan), do thiếu ngủ, trung sĩ Kao Chia-chun đã vô tình phóng tên lửa Hùng Phong III trên tàu hộ tống lớp Chinchiang khiến tên lửa này đâm xuyên qua một tàu cá Đài Loan, làm thuyền trưởng thiệt mạng và 3 thuyền viên bị thương. 

Quân nhân Đài Loan phóng nhầm tên lửa do thiếu ngủ ảnh 1

Công tố viên Cao Hùng, Huang Yuan-kuan phát biểu tại buổi họp báo hôm 3-7

Kao Chia-chun được cho là đã có một đêm mất ngủ do căng thẳng trước khi diễn ra cuộc thử nghiệm và kiểm tra thiết bị hôm 1-7.

Trong buổi diễn tập quy trình phóng tên lửa trước cuộc kiểm tra, Kao đã bấm nhầm “chế độ tác chiến” và chạm vào nút “phóng”, kích hoạt tên lửa chống hạm siêu thanh mang đầu đạn.

Thượng sĩ Chen Ming-hsiu đi cùng với Kao tới phòng điều khiển để diễn tập, nhưng anh này sau đó ra ngoài nghỉ, để lại Kao một mình trong phòng.

Ngay sau sự cố, Chen vội vã trở lại phòng điều khiển và chuyển sang “chế độ huấn luyện”, tuy nhiên anh không thể dừng lệnh phóng hay hủy.

Các công tố viên nói rằng, sỹ quan Kao vận hành hệ thống phóng tên lửa trong 3 năm và thật không thể tưởng tượng được rằng một người kinh nghiệm như vậy lại có thể phạm lỗi như trên.

Sau vụ bắn nhầm tên lửa hướng về phía Trung Quốc đại lục hôm 1-7, Đài Loan đã siết quy trình phóng tên lửa để ngăn chặn sự cố tương tự tái diễn.  

Theo Taipei Times

Tin cùng chuyên mục