Đài Loan phóng nhầm tên lửa diệt hạm vào tàu cá, 1 người Việt bị thương

  • 01/07/2016 17:57
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-7, một chiếc tàu hộ tống của hải quân Đài Loan đã bắn nhầm một quả tên lửa diệt hạm Hsiung-feng III (Hùng Phong III) vào một chiếc tàu cá của vùng lãnh thổ này tại eo biển Đài Loan khiến 4 người thương vong.

Theo phát ngôn viên cơ quan quốc phòng Đài Loan Chen Chung-chi, vụ việc đáng tiếc này đã khiến thuyền trưởng tàu cá thiệt mạng và 3 thuyền viên khác bị thương, trong đó có 1 người Việt Nam và 1 người Philippines.

Vị phát ngôn viên trên cho biết, 3 thuyền viên chỉ bị thương nhẹ và đã rời bệnh viện ở Đài Nam sau khi được chăm sóc y tế.

Đài Loan phóng nhầm tên lửa diệt hạm vào tàu cá, 1 người Việt bị thương ảnh 1

Tên lửa siêu thanh Hùng Phong III của Đài Loan

Tham mưu trưởng hải quân Đài Loan, Phó Đô đốc Mei Chia-shu cho hay, tên lửa siêu thanh Hùng Phong III đã xuyên qua chiếc tàu cá này khiến thuyền trưởng thiệt mạng tại chỗ, nhưng tên lửa không phát nổ ngay hay phá hủy chiếc tàu cá.

Trước đó trong ngày, ông Mei Chia-shu cho biết, nguyên nhân gây ra vụ sai lầm, xảy ra trong một cuộc diễn tập quân sự, rất có thể là do lỗi của con người và nhân viên vận hành tên lửa đã không hực hiện theo những thủ tục tiêu chuẩn khi thao tác.

Quả tên lửa bất ngờ được phóng từ một trong những chiếc tàu hộ tống lớp Chinchiang nặng 500 tấn của hải quân Đài Loan từ quân cảng Zuoying ở thành phố Kaohsiung lúc 8h15 giờ địa phương và bắn trúng chiếc tàu cá khoảng 2 phút sau đó.

Tên lửa đã bay được khoảng 75km trước khi bắn trúng chiếc tàu cá đang hoạt động ở vùng biển ngoài khơi Penghu, một cụm đảo do chính quyền Đài Loan quản lý nằm giữa eo biển Đài Loan.

Đài Loan phóng nhầm tên lửa diệt hạm vào tàu cá, 1 người Việt bị thương ảnh 2

Biểu đồ hướng phóng tên lửa hôm 1-7 của Đài Loan

Theo biểu đồ do hải quân Đài Loan cung cấp, mục tiêu giả định của quả tên lửa này là tại eo biển Đài Loan theo hướng phía đông bắc của cảng Zuoying và phía đông nam ngoài khơi Penghu.

Theo Focustaiwan

Tin cùng chuyên mục