Quan ngại Trung Quốc, Mỹ xây dựng thêm cơ sở quân sự ở Australia

  • 01/08/2019 07:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Australia Marise Payne, Mỹ có kế hoạch xây dựng thêm cơ sở quân sự ở Australia một khi quốc hội Mỹ đồng ý cung cấp cho hải quân nước này thêm khoản ngân sách 211,5 triệu USD.

“Sự phát triển cơ sở quân sự sẽ hỗ trợ Sáng kiến về bố trí lực lượng (FPI)”, Ngoại trưởng Payne cho hay, ám chỉ hàng loạt thỏa thuận giữa Mỹ và Australia đã kí kết từ năm 2011 nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác quốc phòng.

Các thỏa thuận này bao gồm việc triển khai 2.500 lính đến Australia tập luyện hàng năm và thường xuyên các tổ chức các cuộc tập trận chung.

Quan ngại Trung Quốc, Mỹ xây dựng thêm cơ sở quân sự ở Australia ảnh 1

Mỹ có thể sẽ mở thêm một cảng biển ở Australia

Bà Payne không nói rõ cơ sở hạ tầng nào mà Mỹ đang muốn xây dựng nhưng truyền thông Australia trước đó đã đưa tin Washington muốn xây thêm một cảng hải quân ở Darwin. Lính thủy đánh bộ Mỹ đến Australia tập luyện hiện cũng đang đóng quân ở gần Darwin.

Nếu Mỹ quyết định xây dựng một cảng biển mới ở Darwin thì cơ sở này sẽ nằm gần cảng Darwin, nơi tập đoàn Land Landbridge của Trung Quốc đã ký một hợp đồng thuê trong vòng 99 năm từ năm 2015.

Thông tin trên được đưa ra vào thời điểm, Mỹ, Australia và nhiều đồng minh phương Tây đang quan ngại tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương về cả mặt quân sự lẫn kinh tế.

Vào hồi tháng 11-2018, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã tuyên bố nước này sẽ dành ra 3 tỉ AUD (tương đương 2,18 tỉ USD) để hỗ trợ vay lãi suất thấp hoặc xây dựng cơ sở hạ tầng cho các đảo quốc nhỏ ở khu vực Thái Bình Dương nhằm ngăn tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại đây.

Mặc dù có diện tích nhỏ nhưng các quốc đảo trên Thái Bình Dương có quyền tiếp cận với những khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên, có thể là vị trí tốt để xây dựng căn cứ quân sự, đồng thời vẫn được coi là một lá phiếu hợp lệ trong những tổ chức quốc tế lớn như tại Liên Hợp Quốc.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục