Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lập vùng an ninh dọc biên giới với Syria

  • 31/07/2019 17:42
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Hội đồng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này có kế hoạch thiết lập một khu vực an ninh dọc biên giới với Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lập vùng an ninh dọc biên giới với Syria ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lập vùng an ninh dọc biên giới với Syria

"Tại phiên họp, chúng tôi một lần nữa xác nhận kế hoạch thực hiện mọi nỗ lực cần thiết nhằm thiết lập một ‘hành lang hòa bình’ trong khuôn khổ đảm bảo an ninh biên giới của chúng tôi", Hội đồng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một thông cáo được phát đi hôm 30-7.

Hội đồng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng lưu ý rằng, quan điểm của nước này về Đông Địa Trung Hải dựa trên ý định đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực, và góp phần phát triển hợp tác khu vực.

"Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tuân thủ một quan điểm kiên quyết và có nguyên tắc nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của Thổ Nhĩ Kỳ và TRNC (Cộng hòa Bắc Síp thuộc Thổ Nhĩ Kỳ) ở Đông Địa Trung Hải dựa trên các quy tắc của luật pháp quốc tế", thông cáo cho biết.

Vấn đề thiết lập vùng đệm ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria được đưa ra thảo luận lần đầu tiên vào năm 2013. Một số giải pháp đã được xem xét, bao gồm vùng cấm bay và vùng an ninh trên lãnh thổ Syria dành cho người tị nạn. Ankara xem xét lại ý tưởng này mỗi năm nhưng không tiến hành thêm nữa vì những lý do khác nhau.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục