Quả nho có tác dụng bảo vệ chống tia cực tím

ANTĐ - Theo nghiên cứu mới đây từ Trường Đại học Barcelona và Hội nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha, một số hợp chất có trong quả nho giúp bảo vệ các tế bào da khỏi bức xạ tia cực tím từ ánh sáng mặt trời.
 

Tia cực tím từ ánh sáng mặt trời là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề về da bao gồm ung thư da, cháy nắng, ban đỏ, lão hóa da sớm. Mới đây một nghiên cứu từ Tây Ban Nha đã chứng minh rằng một số hợp chất có trong quả nho có thể giảm tổn thương tế bào da do tiếp xúc với bức xạ tia cực tím từ ánh sáng mặt trời.

Tia cực tím hoạt động bằng cách kích hoạt các dạng ôxy phản ứng (ROS), kích thích các phản ứng và enzyme (JNK và p38MAPK) làm chết tế bào. Các nhà nghiên cứu thấy rằng một số hợp chất polyphenolic chiết xuất từ quả nho có tác dụng làm giảm sự hình thành ROS ở các tế bào biểu bì tiếp xúc với bức xạ tia cực tím UVA và UVB.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry.