Putin quá rắn, Poroshenko phải chấp nhận giá khí đốt 385 USD

  • 20/10/2014 05:47
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Sau khi Tổng thống Nga tuyên bố cương quyết không “bán chịu” khí đốt và đòi Kiev phải trả nợ trước, 2 bên đã đạt được 1 thỏa thuận mua bán khí đốt tạm thời.

Hãng tin Anh Reuters đưa tin, ngày 18/10, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, các nhà lãnh đạo của nước này và Nga đã đạt được một thỏa thuận sợ bộ về giá bán khí đốt của Nga trong mùa Đông này, nhưng Kiev có thể sẽ cần sự giúp đỡ của quốc tế để thanh toán.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn với các kênh truyền hình Ukraine, ông Poroshenko nói: “Nga và Ukraine đã đạt được một thỏa thuận. khí đốt tạm thời, lãnh đạo 2 nước đã ấn định giá ở mức 385 USD cho đến ngày 31-3 năm tới.”

Ông Poroshenko giải thích rằng, sở dĩ công ty năng lượng quốc doanh Naftogaz đang thiếu tiền để chi trả các khoản nợ cũ của Nga và thanh toán cho việc mua khí đốt mới, một phần là do các khoản nợ của những khách hàng ở các khu vực Donetsk và Lugansk, miền Đông Ukraine.

Theo Tổng thống Ukraine, nước này đang cân nhắc một số phương án khác nhau để giải quyết tình trạng thiếu tiền, trong đó có cả việc nhờ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Một phái đoàn của IMF này sẽ đến Kiev vào giữa tháng 11 tới để thảo luận về những thay đổi trong chương trình trợ cấp tín dụng cho Ukraine, đảm bảo cho nước này có thể trả nợ Nga.

Sau cuộc chính biến ở quảng trường Kiev, các nhà lãnh đạo Ukraine đã ngày càng ngả về theo phương Tây, Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho nước này từ giữa tháng 6-2014, đồng thời hủy bỏ những ưu đãi về giá bán khí đốt. Nga còn tuyên bố Ukraine phải thanh toán những khoản nợ lớn mua khí đốt trước đó mới khôi phục nguồn cung.

Trong khi đó, Ukraine cho rằng việc tăng giá bán khí đốt cho nước này là “một sự bất công” và đòi được hưởng quy chế ưu đãi như trước đây. Từ sau khi cuộc nội chiến ở Donbass bùng nổ, chỉ sau 2 lần điều chỉnh, Mosow đã tăng giá bán khí đốt cho Kiev lên tới hơn 80%, từ 268,5 USD/1000m3 lên 485 USD.


Putin quá rắn, Poroshenko phải chấp nhận giá khí đốt 385 USD ảnh 1
Nga và Ukraine đã ấn định giá bán tạm thời là 385 USD/1000 m3 khí đốt


Mức giá mới tuy đã bớt được 100USD/1000m3 so với mức giá Nga ấn định, ngang bằng với giá khí đốt Nga bán sang châu Âu và Trung Quốc, nhưng nó vẫn cao hơn mức giá ưu đãi cũ 116,5 USD cho mỗi 1.000m3. Như vậy, cứ 1 tỷ mét khối khí Ukraine phải trả thêm so với trước đây 116,5 triệu USD.

Cuối tháng 9, Ukraine dự định sẽ mua tạm thời khoảng 3 tỷ mét khối khí phục vụ trong mùa đông, dự kiến nước này sẽ phải trả thêm gần 400 triệu USD chênh lệch so với giá ưu đãi cũ. Cùng với các khoản nợ cũ, đây là khoản tiền chênh lệch không nhỏ trong khi ngân khố quốc gia của nước này đang trống rỗng.

Ngay trước hôm Nga và Ukraine đạt được thỏa thuận tạm thời, tại cuộc họp báo ở Milan hôm 17-10, Tổng thống Putin đã tuyên bố Nga sẽ không bán chịu khí đốt cho Ukraine và sẽ cương quyết không có nhượng bộ bởi Ukraine đã nhận được “quá nhiều” ưu đãi từ trước đến nay.

”Nga sẽ không bán chịu nữa. Và tôi sẽ nói lý do tại sao. Trước hết, cần phải có tính kỷ luật tiêu dùng nhất định, bởi vì phải nói rằng tỷ lệ thu tiền ở Ukraine là rất thấp, thấp hơn nhiều so với ở Nga, mà giá cả đã là khá thấp rồi,"- ông Putin nói với các phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh ASEM.

Ông nhắc lại rằng Nga đã bán chịu cho Ukraine một khoản 3 tỷ USD vào cuối năm ngoái, chỉ tính riêng trong hai tháng cuối cùng của năm ngoái, Ukraine còn nợ 1,4 tỷ USD. "Đây là khoản nợ khí đốt Nga đã cung cấp cho Ukraine trong năm qua. Không ai chối cãi điều này nhưng Ukraine không muốn trả tiền” - ông Putin nói thêm.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục