Premier League bí mật thử nghiệm công nghệ video

ANTD.VN - Theo tiết lộ của tờ Telegraph, cuộc thử nghiệm video đã được Premier League bí mật tiến hành trong mùa giải năm nay. Đây là dấu hiệu cho thấy công nghệ hiện đại có thể được áp dụng ở bóng đá Anh kể từ mùa tới.
Premier League bí mật thử nghiệm công nghệ video ảnh 1

Cuộc thử nghiệm liên quan đến hai người, được gọi là trợ lý trọng tài theo dõi video (VARs). Họ phải theo dõi trực tiếp trận đấu và đánh giá các tình huống mà công nghệ video có thể trợ giúp cho trọng tài điều khiển trận đấu ra quyết định chính xác.

Định dạng cuộc thử nghiệm tại Premier League tương tự như cách làm ở Hà Lan trước lúc các nhà làm luật của bóng đá thế giới International Football Association Board (IFAB) phê chuẩn thử nghiệm video trực tiếp trong năm nay.

Thử nghiệm đã được tiến hành ở 12 trận đấu của Premier League mùa này, với mỗi trận có từ 2 đến 4 tình huống gây tranh cãi là đủ để phân tích băng ghi hình. Việc xem lại các sự cố - từ tình huống liên quan đến các bàn thắng, phạt 11m, thẻ đỏ hoặc phạm lỗi - được xác định trong vòng không quá 40 giây.

Nếu các thử nghiệm chứng minh thành công, Premier League sẽ chính thức thử nghiệm trực tiếp ở mùa tới, điều đó có nghĩa các trọng tài sẽ được hỗ trợ bởi công nghệ hiện đại lần đầu tiên tại đảo quốc sương mù. “Công nghệ hiện đại có thể giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác mà không làm gián đoạn trận đấu” - trọng tài Mike Riley xác nhận việc thử nghiệm công nghệ video ở Anh. 

Thông tin về cuộc thử nghiệm của Premier League rò rỉ một ngày sau khi FIFA tiến hành kiểm tra trực tiếp video thử nghiệm ở trận đấu cấp độ quốc tế. Trận giao hữu hòa không bàn thắng giữa ĐT Italia và Đức có 3 tình huống tranh cãi được hệ thống Hawk-Eye (mắt Diều hâu) theo dõi, trong đó có bàn thắng không được công nhận ở tình thế việt vị của Kevin Volland. 2 tình huống khác được kiểm tra khi Andrea Belotti ngã trong vòng cấm và khi Ilkay Gundogan phải nhận thẻ vì lỗi giả vờ ngã do tác động của Matteo Darmian.

Nếu kịch bản thành công, các sự cố sẽ được công nghệ video phân tích và gửi gần như ngay lập tức (sau không đầy 40 giây) để đưa ra quyết định. Việc áp dụng công nghệ hiện đại có thể giúp chấm dứt các tình huống tranh cãi, đặc biệt là những “bàn thắng ma”.