Mở đường vành đai II, đoạn Vương Thừa Vũ – Ngã Tư Vọng:

Phương án nào kinh tế nhất thì làm

ANTĐ - Chiều qua, 3-4, UBND TP Hà Nội đã cung cấp bản giải trình của Sở QH-KT Hà Nội xung quanh thông tin đường vành đai II, đoạn từ phố Vương Thừa Vũ tới Ngã Tư Vọng (đường Trường Chinh) bị bẻ cong nhiều đoạn rất khó hiểu.

Sở QH-KT khẳng định đường Trường Chinh đã được mở rộng đúng quy hoạch

Theo Phó Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội, ông Ngô Quý Tuấn, liên quan tới dự án xây dựng đường Vành đai II, đoạn đường Trường Chinh, từ phố Vương Thừa Vũ tới Ngã Tư Vọng, một số hộ dân liên tục có đơn thư thắc mắc, kiến nghị về chỉ giới đường đỏ, phạm vi xây dựng tuyến đường. Các hộ dân này cho rằng, dự án không tuân thủ quy hoạch và tuyến đường đã bị bẻ cong nhiều đoạn rất khó hiểu. Thậm chí, còn có thông tin cho rằng, tuyến đường đã bị nắn cong để tránh hàng loạt nhà của quan chức.

Điểm lại quá trình triển khai dự án, đặc biệt là việc lập chỉ giới mở đường, Sở QH-KT Hà Nội cho biết, đầu tháng 8-2006, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư xây dựng đường Vành đai II, đoạn Vương Thừa Vũ - Ngã Tư Vọng (đường Trường Chinh). Do hai bên đoạn đường này có nhiều công trình do Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng nên cuối năm 2006, TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng xem xét, có ý kiến góp ý mở rộng tuyến đường. 

Sau đó, tại văn bản số 762/BQP-TM, Bộ Quốc phòng đã nêu rõ: “Thống nhất ý kiến với Bộ Tư lệnh Phòng không Không quân tại công văn số 193/CV-PKKQ ngày 13-4-2000 và được thể hiện trên bản vẽ chỉ giới đường đỏ đường Trường Chinh do Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội lập ngày 18-10-2000”.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Quốc phòng, Sở QH-KT đã thẩm định và trình UBND TP phê duyệt chỉ giới đường đỏ đường Vành đai II (đoạn Vương Thừa Vũ - Ngã Tư Vọng) với quy mô 53,5m và 57,5m. Phương án chỉ giới đường đỏ đã được phê duyệt phù hợp với chỉ giới đường đỏ đường Trường Chinh, đoạn qua Bộ Tư lệnh Phòng không Không quân do Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội lập.

Qua kiểm tra, rà soát, Sở QH-KT thấy chỉ giới đường đỏ lập cho đoạn từ Hố Mẻ đến Cống Chéo (bao gồm đoạn tuyến cắt vào các hộ dân tổ 40, phường Khương Thượng) xác định tại hồ sơ được UBND TP phê duyệt và hồ sơ được Bộ Tư lệnh Phòng không Không quân đóng dấu kiến nghị (đã được Bộ Quốc phòng thỏa thuận) là hoàn toàn thống nhất, không sai khác. Quá trình lập hồ sơ chỉ giới đường đỏ, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường là hoàn toàn phù hợp với quy định.

Cũng trong chiều 3-4, trao đổi thêm với báo chí về quy hoạch tuyến đường này, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho rằng, việc mở đường vành đai II, đoạn Vương Thừa Vũ - Ngã Tư Vọng, là cần thiết, vì lợi ích chung của cộng đồng. Ông Nguyễn Văn Thịnh khẳng định, quá trình triển khai lập quy hoạch, phê duyệt chỉ giới đường đỏ và thực hiện dự án đầu tư đã được thực hiện nghiêm túc và đúng quy định của pháp luật, với sự đồng thuận của các cơ quan liên quan.

Trao đổi về phương án thu hồi đất, GPMB của dự án, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Thịnh cho biết, phương án được chọn phải ít GPMB nhất, tốn kém ít nhất cho ngân sách Nhà nước và vẫn đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật của tuyến đường. Trước giả thuyết đơn vị thi công làm chưa đúng bản vẽ thiết kế, ông Nguyễn Văn Thịnh nhấn mạnh: “Cơ quan nào làm sai bản vẽ thiết kế thì cơ quan đó phải chịu trách nhiệm. Trách nhiệm kiểm tra, giám sát ở đây thuộc về chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan, trong đó có Sở QH-KT Hà Nội. Tuy nhiên, tới nay, chúng tôi chưa nhận được báo cáo của các đơn vị hữu quan về việc tuyến đường được thi công không đúng với bản vẽ...”.

Bình luận về thông tin “nắn đường tránh nhà quan”, ông Nguyễn Văn Thịnh nói: “Quan điểm của tôi không có khái niệm “nhà quan chức”. Nhà lãnh đạo cũng như nhà người dân bình thường, không có gì khác nhau. Phương án nào kinh tế nhất, đúng quy hoạch và đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật thì nên làm”.