Phụ nữ ít có cơ hội việc làm hơn nam giới

  • 08/03/2018 16:17
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Theo số liệu mới cập nhật của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), sự bất bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới vẫn tồn tại trong việc tiếp cận thị trường lao động.

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố khảo sát về tình trạng việc làm dành cho nữ giới trong việc tham gia thị trường lao động trên thế giới. Theo kết quả nghiên cứu, phụ nữ ít có cơ hội tham gia vào thị trường lao động và có nhiều nguy cơ thất nghiệp hơn nam giới ở hầu khắp mọi nơi trên thế giới. 

Cơ hội việc làm hạn chế

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ trên toàn cầu ở mức 48,5% năm 2018, thấp hơn 26,5 điểm phần trăm so với nam giới. Cùng đó, tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu của phụ nữ năm 2018 là 6% cao hơn tỷ lệ này của nam giới khoảng 0,8 điểm phần trăm. Nghĩa là, chỉ có sáu lao động nữ trên mười lao động nam có việc làm.

Theo bà Deborah Greenfield, Phó Tổng giám đốc ILO phụ trách chính sách đánh giá: “Triển vọng về việc làm của phụ nữ còn rất lâu mới có thể bình đẳng so với nam giới dù cho đã đạt được nhiều tiến bộ và có nhiều cam kết cải thiện hơn nữa tình trạng này”. 

Phụ nữ ít có cơ hội việc làm hơn nam giới ảnh 1

Phụ nữ phải đối mặt với nhiều rào cản của thị trường lao động khi tiếp cận các vị trí quản lý

Ngoài ra, báo cáo này cũng cho thấy có sự khác biệt đáng kể, phụ thuộc vào mức độ giàu có của các quốc gia. 

Đáng chú ý, phụ nữ phải đối mặt với những khoảng cách đáng kể về chất lượng việc làm. Chẳng hạn, khả năng phụ nữ làm các công việc gia đình vẫn cao gấp đôi so với nam giới.

Điều này có nghĩa là họ tham gia công việc kinh doanh gia đình theo định hướng thị trường nhưng thường đối diện với những điều kiện làm việc dễ bị tổn thương, không có hợp đồng bằng văn bản, thiếu sự tôn trọng pháp luật lao động và không có các thỏa ước lao động tập thể. 

Bất bình đẳng giới trong thị trường lao động Việt Nam

Sự phân biệt giới trên thị trường lao động Việt Nam không rõ rệt như ở các khu vực khác và ở cấp khu vực. Tuy nhiên, vẫn tồn tại khoảng cách trong cả vấn đề tiếp cận thị trường lao động và chất lượng việc làm. 

Báo cáo Điều tra Lao động Việc làm quốc gia mới nhất (2016) cho thấy tỷ lệ nữ giới có việc làm thấp hơn 9% so với nam giới (71% so với 80,6%). Ở cấp quốc gia, tỷ lệ thất nghiệp của nữ giới khá tương đồng so với nam giới, duy trì ở mức thấp 2,2% (so với tỷ lệ 2,4% của nam giới), trong đó mức độ thất nghiệp của phụ nữ trẻ cao hơn một chút so với nam giới (lần lượt là 7,5% và 7,38%). 

Khoảng cách về giới đặc biệt rõ nét khi xét về khía cạnh loại hình công việc. Nhiều phụ nữ phải làm những công việc dễ bị tổn thương (thường không ổn định và ít có bảo hiểm xã hội) hơn so với nam giới. Trong năm 2016, tỷ lệ lao động tự làm và lao động gia đình không được trả lương ở nữ giới cao hơn nam giới tới 12,4%.

Tin cùng chuyên mục