Phòng ngừa giỏi, phá án hay

ANTĐ - Khám phá 34 vụ việc phạm pháp hình sự, đạt 340% chỉ tiêu được giao, trong đó ra quyết định khởi tố 2/3 số vụ - đó là một trong những thành tích của CAQ Cầu Giấy, Hà Nội trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm vừa qua. Bí quyết giúp đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ không gì khác ngoài việc làm tốt công tác quản lý, chủ động phòng ngừa. 

Thượng tá Nguyễn Văn Sơn, Trưởng CAQ Cầu Giấy cho hay, từ người chỉ huy đến CBCS đơn vị đều nhận thức được rằng, điều quan trọng nhất là phải làm tốt công tác phòng ngừa, không để xảy ra án. Trong trường hợp xảy ra vụ việc, công tác xác minh, điều tra phải được tiến hành đồng bộ, kịp thời, chính xác với mục tiêu nhanh chóng khám phá, bắt giữ đối tượng phạm pháp. 

Nắm vững tinh thần chỉ đạo chung, từ Đội CSHS đến Công an 8 phường trên địa bàn quận đều tập trung làm tốt công tác điều tra cơ bản, quản lý chặt địa bàn, không để hình thành điểm “nóng”, phức tạp về ANTT. Công tác phối hợp quản lý hành chính về trật tự xã hội giữa các đội nghiệp vụ và Công an các phường được triển khai chặt chẽ, hiệu quả. Tính đến nay đơn vị đã tổ chức kiểm tra 100% các cơ sở kinh doanh có điều kiện sau 24h đêm. Đối với những trường hợp vi phạm, CAQ Cầu Giấy kiên quyết lập biên bản xử phạt, đình chỉ hoặc rút giấy phép tùy theo mức độ vi phạm. Biện pháp xử lý mạnh tay này giúp hạn chế, phòng ngừa tối đa “đầu vào” của các vụ phạm pháp trên địa bàn. Cũng nhờ việc làm tốt công tác điều tra cơ bản nên hàng chục vụ việc và các đối tượng phạm pháp đã được đơn vị kịp thời phát hiện, điều tra bắt giữ. 

Chỉ huy Đội CSHS CAQ Cầu Giấy cho hay: Để đối phó với sự truy quét của lực lượng Công an, các đối tượng tội phạm luôn thay đổi thủ đoạn hoạt động. Chúng hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt và manh động hơn trước rất nhiều. Sự liên kết giữa chủ nhà nghỉ với gái bán dâm, đối tượng môi giới như trong vụ án triệt phá ổ nhóm môi giới và bán dâm tại nhà nghỉ A2,  đường Trần Duy Hưng do đối tượng Nguyễn Hữu Việt cầm đầu là một ví dụ. Quy trình từ môi giới, bán dâm đến địa điểm hành lạc, trả tiền giữa các đối tượng trong đường dây môi giới mại dâm này hết sức kín kẽ, khó phát hiện. Tuy nhiên, sau nhiều ngày xác minh, mật phục, ổ nhóm môi giới, mại dâm trên đã bị CAQ Cầu Giấy triệt xóa.